Rêu sphagnum giúp giảm nguy cơ ngập lụt hiệu quả

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/10/2022 | 10:30:38 AM

QLMT - Các nhà khoa học tại Vườn quốc gia Peak District (Vương quốc Anh) đã phát hiện rêu sphagnum có thể ngăn ngập lụt khi làm chậm tốc độ dòng chảy nước mưa đổ xuống hạ nguồn.

Rêu sphagnum giúp giảm nguy cơ ngập lụt hiệu quả
Rêu sphagnum

Các nhà khoa học đến từ tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 6 năm về rêu sphagnum. Kết quả cho thấy, việc trồng loại rêu này ở các khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn các lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ lưu.

Rêu sphagnum làm giảm 65% đỉnh lưu lượng dòng chảy - lượng nước tối đa chảy vào sông sau cơn bão. Đồng thời, rêu sphagnum làm tăng độ trễ lên 680% - thời gian giữa trận mưa và nước mưa đổ vào hệ thống sông.

Các nghiên cứu cho thấy rêu sphagnum có khả năng hấp thụ lượng nước gấp 20 lần trọng lượng của chúng. Vì vậy nó có thể giữ nhiều nước mưa ở thượng nguồn hơn, làm cho nước mưa chảy vào lưu vực sông chậm rãi hơn, ngăn sông bị bị tràn bờ. Bên cạnh đó, rêu sphagnum có thể giúp bảo vệ các lớp than bùn bên dưới, đồng thời tích tụ theo thời gian để tạo ra các lớp than bùn mới rất cần thiết để lưu trữ carbon.

Việc trồng rêu sphagnum có khả năng mang lại lợi ích toàn cầu về khí hậu, chất lượng nước và giảm bớt mức độ nghiêm trọng của ngập lụt.

Lâm Hà (T/h)

Tags rêu sphagnum ngập lụt

Các tin khác
Các nhà khoa học Trung Quốc và Australia xác định một loại vi-rút có liên quan chặt chẽ với SARS-CoV-2 và SARS.

Các nhà khoa học Trung Quốc và Australia xác định được 5 loại vi-rút mới có khả năng gây bệnh cho người hoặc gia súc. Đặc biệt, một loại vi-rút có liên quan chặt chẽ với SARS-CoV-2 và SARS.

Trao giải thưởng KH&CN Quả cầu vàng 2022 cho 10 tài năng trẻ

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức trao giải thưởng Khoa học công nghệ (KH&CN) Quả cầu vàng cho 10 tài năng trẻ năm 2022.

Viện Các-bon xanh quốc tế ra mắt nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc 2022 (COP27).

Nhằm hỗ trợ việc phục hồi và bảo vệ các hệ sinh thái các-bon xanh miền duyên hải, công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ Amazon và Tổ chức Bảo tồn quốc tế đã công bố việc thành lập Viện Các-bon xanh quốc tế.

Biến cây trầu bà thành máy lọc không khí cực mạnh

Startup Neoplants ở Paris (Pháp) đã biến đổi gene cây trầu bà, một trong những loại cây phổ biến để nó hoạt động như một máy lọc khí cực mạnh, giúp giảm ô nhiễm trong nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục