Đánh giá về hệ thống cảnh báo sớm thiên tai ở nông thôn Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/5/2024 | 4:04:43 PM

QLMT - Nhà nghiên cứu Phạm Thị Diệu My và cộng sự tại Viện Khoa học Môi trường và Địa lý, Đại học Potsdam, Đức đã thực hiện thành công một nghiên cứu về hiệu quả của hệ thống cảnh báo sớm thiên tai ở vùng sâu vùng xa và nông thôn của Việt Nam.


Một đợt mưa lũ năm 2023 đã làm hơn 85% tuyến đường tại TP. Huế ngập sâu. Ảnh: ITN

Nghiên cứu được đề cập trong bài báo "Community-based early warning systems in a changing climate: an empirical evaluation from coastal central Vietnam" vừa được công bố trên tạp chí Climate and Development.

Thừa Thiên Huế với những nguy cơ rủi ro từ ngập lụt, bão lốc đến hạn hán, đã trở thành điểm nghiên cứu lý tưởng cho nhóm nghiên cứu. Thông qua các cuộc thảo luận sâu với 133 người đại diện cho cộng đồng địa phương, nghiên cứu đã phân tích sâu hơn về sự hiểu biết của người dân về rủi ro thiên tai và cách họ chuẩn bị các giải pháp đương đầu.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, mặc dù người dân có một mức độ hiểu biết vững về rủi ro thiên tai, việc cập nhật thông tin về các loại rủi ro khác như hạn hán, thời tiết cực lạnh và xói mòn bờ biển vẫn còn là một thách thức. Các hệ thống cảnh báo sớm, mặc dù đã được tăng cường và đa dạng hóa, nhưng vẫn gặp hạn chế do thiếu cơ sở hạ tầng và ảnh hưởng bởi các yếu tố như gió, tiếng ồn và mất điện.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cách người dân địa phương chuẩn bị đương đầu với thiên tai chủ yếu dựa vào phương châm "năm tại chỗ", tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa trung ương, địa phương và cộng đồng, nhưng cơ hội tham gia và phản hồi từ cộng đồng vẫn còn hạn chế.

Trong bối cảnh này, các nhà nghiên cứu đề xuất việc cần có các cam kết và hỗ trợ tài chính dài hạn từ chính quyền các cấp và cần tạo điều kiện tham gia cho người dân, từ đó nâng cao tính bền vững và hiệu quả của hệ thống cảnh báo sớm.

TÙNG LÂM

Tags hệ thống cảnh báo thiên tai nông thôn Việt Nam cảnh báo sớm thiên tai

Các tin khác

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nêu rõ cần phải chủ động ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Công nghệ này có nhiều tiềm năng ứng dụng rộng rãi ở các khu vực có nước lợ, dễ dàng vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa.

Trong một nghiên cứu mới công bố trên trên Human and Ecological Risk Assessment: An International Journal, các nhà khoa học phát hiện trong hệ tiêu hoá của các loài cá phổ biến ở ven biển Bình Định đều có chứa vi nhựa.

Chiều 12/7, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã chia sẻ thông tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chuẩn bị đi vào vận hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục