Hợp tác quản lý các dòng sông trong bối cảnh biến đổi khí hậu

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/5/2024 | 8:53:25 AM

QLMT - Các nhà khoa học cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu lên hệ sinh thái các dòng sông lớn ở châu Á và cần thiết của sự hợp tác và chia sẻ dữ liệu giữa các quốc gia.

Theo trang science.org, các dòng sông lớn như sông Ấn, sông Hằng và sông Brahmaputra đang phải đối mặt với nhiều thách thức do biến đổi khí hậu gây ra, đặc biệt là tình trạng tan chảy các sông băng và biến đổi mô hình lượng mưa. Việc quản lý hiệu quả các dòng sông này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ và chia sẻ dữ liệu giữa các quốc gia liên quan.


Người dân cầu nguyện tại sông Hằng đúng dịp con sông này bị ô nhiễm nghiêm trọng. Lớp"bông tuyết” này được tạo thành bởi sự ô nhiễm của các nhà máy công nghiệp, nước thải sinh hoạt. Ảnh: Ahmad Masood.

Các báo cáo mới từ ICIMOD và Australian Water Partnership nêu rõ tình trạng nguy cơ to lớn mà biến đổi khí hậu đang gây ra cho bảy quốc gia dọc theo các dòng sông thuộc châu Á.

Hiện tại, các quốc gia chưa sẵn sàng chia sẻ dữ liệu, điều này gây khó khăn trong việc đưa ra các quyết định quản lý và phát triển hiệu quả.

Mặc dù đã có các hiệp ước chung như Hiệp ước sông Hằng và Hiệp ước sông Ấn, nhưng việc thực thi và chia sẻ dữ liệu vẫn còn nhiều hạn chế. Thiếu dữ liệu chính xác và khả năng tiếp cận dữ liệu thủy văn đang là một thách thức lớn đối với các quốc gia trong khu vực.

Các báo cáo đề xuất cần có sự hợp tác giữa các bên liên quan, bao gồm cả giới khoa học, chính quyền và cộng đồng, dựa trên các dữ liệu khoa học để đưa ra các quyết định chính sách và quản lý hợp lý.

Trong bối cảnh nguy cơ từ biến đổi khí hậu, việc quản lý và bảo vệ các dòng sông lớn ở châu Á đòi hỏi sự hợp tác và chia sẻ thông tin hiệu quả giữa các quốc gia. Đây là thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để các bên liên quan cùng nhau tìm ra các giải pháp bền vững và phù hợp với tình hình hiện tại và tương lai của khu vực.

LÂM HÀ

Tags dòng sông biến đổi khí hậu chia sẻ dữ liệu châu Á

Các tin khác

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nêu rõ cần phải chủ động ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Công nghệ này có nhiều tiềm năng ứng dụng rộng rãi ở các khu vực có nước lợ, dễ dàng vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa.

Trong một nghiên cứu mới công bố trên trên Human and Ecological Risk Assessment: An International Journal, các nhà khoa học phát hiện trong hệ tiêu hoá của các loài cá phổ biến ở ven biển Bình Định đều có chứa vi nhựa.

Chiều 12/7, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã chia sẻ thông tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chuẩn bị đi vào vận hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục