Giải pháp thoát nước đoạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TPHCM lần thứ 27

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/9/2023 | 3:03:51 PM

QLMT - Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM đã tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 27 (năm 2021 - 2022) cho 33 công trình ưu việt từ sáu lĩnh vực khác nhau.

Các  giải thưởng đã được trao cho các công trình xuất sắc trong cơ khí - tự động hóa (5 giải), y tế (7 giải), môi trường - công nghệ hóa học (5 giải), điện tử - công nghệ thông tin (6 giải), giáo dục hướng nghiệp (3 giải), và công nghệ sinh học - nông nghiệp (7 giải) đáp ứng ba tiêu chí quan trọng: tính mới, tính sáng tạo, và hiệu quả kinh tế xã hội. Những công trình đoạt giải này có khả năng triển khai ứng dụng vào sản xuất và thương mại.

Ban tổ chức đã trao tổng cộng 2 giải Nhất (trị giá 40 triệu đồng/giải), 3 giải Nhì (32 triệu đồng/giải), 12 giải Ba (24 triệu đồng/giải), và 16 giải Khuyến khích (8 triệu đồng/giải) cho các tác giả và nhóm tác giả.


Ban tổ chức trao cho các tác giải đoạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TPHCM lần thứ 27. Ảnh: ITN

Giải Nhất thuộc lĩnh vực cơ khí - tự động hóa, với giải pháp "Cửa thu - thoát nước ống cống ngăn nghẹt rác và mùi hôi," do nhóm tác giả tại Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước đô thị TPHCM phát triển. Sản phẩm này đã được lắp đặt thực tế tại hơn 29.000 vị trí cống thu nước với 205 công trình, dự án ở TPHCM và nhiều tỉnh, thành phố khác, giúp giảm tình trạng thoát nước, gây ngập úng, và phát sinh mùi từ miệng cống thoát nước.

Giải Nhất còn lại thuộc về lĩnh vực y tế với giải pháp "Tái tạo khuyết hổng gần toàn bộ và toàn bộ lưỡi sau phẫu thuật trị ung thư," do nhóm tác giả tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM thực hiện. Công trình đã góp phần quan trọng trong việc phục hồi chức năng nói và nuốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật, giảm đau, và kéo dài thời gian sống còn cho bệnh nhân giai đoạn trễ của ung thư. Hiện tại, phương pháp này đã được áp dụng thành công cho hơn 300 trường hợp tại Bệnh viện Ung bướu.

Những giải thưởng được trao là một minh chứng cho sự đóng góp của các nhà khoa học và những tâm huyết trong việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cuộc sống hàng ngày, đồng thời thể hiện tầm quan trọng của sáng tạo và tính hiệu quả trong xây dựng một xã hội phát triển bền vững.

LÂM HÀ

Tags Hội thi sáng tạo kỹ thuật cống thoát nước cửa thu phẫu thuật trị ung thư

Các tin khác

BIM sẽ trở thành bắt buộc đối với các dự án xây dựng cấp I, cấp đặc biệt và cấp II trở lên, tùy thuộc vào giai đoạn thi công và nguồn vốn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định cấp Giấy phép môi trường cho Nhà máy điện rác Sóc Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Thế giới đang chứng kiến một bước tiến đột phá trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khi công ty Carbfix của Iceland đã thành công trong việc biến hóa khí thải CO2 thành đá.

Biến nước biển thành nước sạch, có thể uống được, là một giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nước ngày càng tăng trên toàn cầu. Tuy nhiên, quá trình khử muối, bao gồm loại bỏ muối và các khoáng chất khác trong nước biển, lại rất tốn năng lượng. Để khắc phục vấn đề này, Công ty Waterise của Na Uy vừa qua tuyên bố đã có giải pháp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục