Tái chế thuỷ tinh và tro xỉ thành gạch sinh thái

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/5/2024 | 11:36:41 AM

QLMT - Quá trình sản xuất gạch truyền thống, chủ yếu từ đất sét và cát, không chỉ tiêu tốn nhiều năng lượng mà còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Đất sét và cát phải được khai thác từ lòng đất và lòng sông, sau đó trải qua quá trình nghiền nhỏ, trộn lẫn, đúc hoặc ép thành dạng gạch và nung trong lò. Điều này không chỉ tiêu hao năng lượng mà còn làm tổn hại đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Để giải quyết những vấn đề này, các nhà khoa học từ Đại học RMIT của Úc đã tìm ra một giải pháp sáng tạo bằng cách thay thế một tỷ lệ lớn đất sét trong gạch bằng thủy tinh và tro xỉ. Các vật liệu này được cung cấp bởi Visy, công ty tái chế lớn nhất Australia. Thủy tinh được chuyển đến các cơ sở tái chế ở dạng hạt nhỏ hơn 3 mm, quá nhỏ để tái chế thông thường, còn tro xỉ được tạo ra bằng cách đốt các vật dụng không thể tái chế như ghim, mảnh nhôm, gốm, cùng với một số loại giấy và nhựa.


Gạch sinh thái từ thuỷ tinh và tro xỉ

Một điểm đáng chú ý là cả thủy tinh và tro xỉ đều không cần phải nghiền trước khi sử dụng làm gạch. Chúng hoạt động như chất trợ dung, giúp giảm điểm nóng chảy của silica (cát) trong hỗn hợp, nhờ đó giảm nhiệt độ nung gạch tới 20%.

Sau nhiều thử nghiệm, tỷ lệ trộn tối ưu được xác định là thay thế ít nhất 15% đất sét bằng thủy tinh và 20% đất sét bằng tro xỉ. Kết quả không chỉ là giảm nhiệt độ nung mà còn cải thiện tính cách nhiệt của gạch. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc sử dụng gạch sinh thái này trong xây dựng nhà một tầng có thể giảm lượng tiêu thụ năng lượng tới 5% so với gạch truyền thống. Hơn nữa, những viên gạch này đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kết cấu, độ bền và sự bền vững về môi trường của Úc. Nhóm nghiên cứu đang tập trung vào việc mở rộng quy trình sản xuất để tạo thuận lợi cho việc thương mại hóa sản phẩm với sự hợp tác của các nhà sản xuất gạch ở TP Melbourne. 

Đây là một giải pháp sáng tạo trong phát triển vật liệu xây dựng bền vững, mang lại lợi ích cho cả môi trường và ngành công nghiệp xây dựng.

TÙNG LÂM

Tags gạch sinh thái thuỷ tinh tro xỉ tái chế

Các tin khác

Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Environmental Science and Technology đã tiết lộ một thực trạng các quốc gia đang công nghiệp hóa dẫn đầu về mức độ hấp thụ vi nhựa toàn cầu.

Ngày 12/6, trên tạp chí Nature Climate Change các nhà khoa học đã công bố rằng các khí gây hại trong khí quyển đang giảm nhanh hơn dự kiến.

Một loại xi măng mới vừa được phát triển bằng cách sử dụng xi măng phế thải từ các tòa nhà bị phá hủy và lò nung hồ quang điện của ngành thép.

Trung Quốc đặt mục tiêu giảm lượng khí thải CO2 từ các ngành công nghiệp trọng điểm bằng khoảng 1% tổng lượng khí thải quốc gia năm ngoái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự