Tội phạm động vật hoang dã gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với thiên nhiên

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/5/2024 | 10:13:58 AM

QLMT - Tội phạm động vật hoang dã đang gây ra những tác hại nghiêm trọng cho môi trường và đe dọa sinh kế, sức khỏe cộng đồng.

Bà Ghada Waly, Giám đốc điều hành của Cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã đưa ra nhận định rằng tội phạm động vật hoang dã đang gây ra những tác hại nghiêm trọng cho môi trường và đe dọa sinh kế, sức khỏe cộng đồng, khả năng quản lý và khả năng chống lại biến đổi khí hậu của hành tinh.


Số động vật hoang dã được phát hiện, giải cứu tại Quảng Ninh năm 2023. Ảnh: bocongan.gov.vn

Báo cáo mới nhất về tội phạm động vật hoang dã trên toàn thế giới của UNODC đã chỉ ra sự ảnh hưởng đáng kể của hoạt động buôn bán bất hợp pháp đối với hàng nghìn loài thực vật và động vật được bảo vệ. Dữ liệu từ giai đoạn 2015 - 2021 đã cho thấy rằng hoạt động buôn bán bất hợp pháp đã ảnh hưởng đến khoảng 4.000 loài, với hơn 3.250 loài trong số đó được liệt kê trong Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (CITES). Trong thời gian này, cơ quan thực thi pháp luật đã thu giữ tổng cộng 13 triệu tang vật động vật hoang dã, với tổng khối lượng hơn 16.000 tấn.

Chuyên gia của Liên hợp quốc về phòng chống tội phạm động vật hoang dã đã nhấn mạnh rằng hoạt động buôn bán động vật hoang dã không chỉ đe dọa trực tiếp đến các quần thể loài, mà còn có thể gây ra sự phá hủy các hệ sinh thái quan trọng. Đặc biệt, nó cũng làm suy yếu khả năng của hệ sinh thái trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, có những lo ngại liên quan đến sức khỏe con người và động vật mà chuyên gia đã nêu lên. Các rủi ro bệnh tật có thể truyền từ động vật hoang dã sang con người thông qua các sản phẩm từ động vật, đồng thời đe dọa đến các hệ sinh thái và hệ thống sản xuất thực phẩm.

Tội phạm động vật hoang dã không chỉ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thiên nhiên mà còn đe dọa đến sức khỏe và sinh kế của cộng đồng toàn cầu. Đây là một vấn đề cấp bách đòi hỏi sự hợp tác và hành động quyết liệt từ tất cả các bên để ngăn chặn và chống lại nó.

TÚ ANH (T/h)

Tags động vật hoang dã tội phạm động vật hoang dã thiên nhiên hệ sinh thái

Các tin khác

Tình trạng ô nhiễm chất hữu cơ khó phân hủy (POPs) và các chất gây rối loạn nội tiết (EDCs) tại Việt Nam là vấn đề được các chuyên gia hàng đầu về môi trường cảnh báo

Đến năm 2030, rác thải điện tử có thể đạt 82 triệu tấn, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, môi trường và khí hậu.

Một cuộc điều tra bất ngờ đã hé lộ nhiều bằng chứng về hoạt động bất hợp pháp trong việc khai thác và giao dịch tín chỉ carbon tại Amazon.

Thực hiện phân loại rác tại nguồn cùng với chính sách về định mức kinh tế trong thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục