Phát hiện đàn voọc bạc quý hiếm ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray, tỉnh Kon Tum

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/5/2024 | 3:51:50 PM

QLMT - Ngày 16/5, bẫy ảnh đã chụp, quay lại được một đàn voọc bạc quý hiếm trong cánh rừng Ya Mô, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.


Đàn voọc bạc vừa được phát hiện tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray qua bẫy ảnh.

Voọc bạc (nhóm IB) hay còn gọi là voọc Đông Dương, có tên khoa học là Trachypithecus germaini caudalis, phân bố vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam, voọc bạc được ghi nhận có mặt từ vùng Đông Bắc Việt Nam cho đến vùng rừng Trường Sơn và một số khu vực ở Nam Bộ. Loài động vật này đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng và đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức nguy cấp.

Ông Đào Xuân Thủy, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray (tỉnh Kon Tum), cho biết: "Trong 5 năm trở lại đây, tại khu vực rừng do đơn vị quản lý chưa từng phát hiện voọc bạc nên việc phát hiện này có ý nghĩa về thực tiễn và bảo tồn nguồn gene. Ban Quản lý Vườn sẽ tiếp tục theo dõi, xác định số lượng đàn và nguồn gốc cũng như nắm bắt các đặc tính sinh học của đàn voọc này và sớm có phương án bảo vệ”.

Voọc bạc đã từng được các chuyên gia điều tra, đưa ra khỏi danh mục các loài động vật có trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray. Việc phát hiện đàn voọc bạc lần này có ý nghĩa về thực tiễn và bảo tồn nguồn gen quý.

LÂM HÀ

Tags Vườn quốc gia Chư Mom Ray tỉnh Kon Tum voọc bạc

Các tin khác

Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Environmental Science and Technology đã tiết lộ một thực trạng các quốc gia đang công nghiệp hóa dẫn đầu về mức độ hấp thụ vi nhựa toàn cầu.

Ngày 12/6, trên tạp chí Nature Climate Change các nhà khoa học đã công bố rằng các khí gây hại trong khí quyển đang giảm nhanh hơn dự kiến.

Một loại xi măng mới vừa được phát triển bằng cách sử dụng xi măng phế thải từ các tòa nhà bị phá hủy và lò nung hồ quang điện của ngành thép.

Trung Quốc đặt mục tiêu giảm lượng khí thải CO2 từ các ngành công nghiệp trọng điểm bằng khoảng 1% tổng lượng khí thải quốc gia năm ngoái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự