Xe điện siêu nhẹ lập kỷ lục: Chạy 2.573km chỉ trong một lần sạc

  • Cập nhật: Thứ hai, 25/9/2023 | 8:50:42 AM

QLMT - Nhóm sinh viên tài năng đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) vừa chế tạo một mẫu xe điện siêu nhẹ (chỉ 170 kg) lập kỷ lục mới với khả năng chạy hơn 2.573km chỉ sau một lần sạc đầy.

Kỷ lục được ghi nhận khi nhóm sinh viên TUfast Eco của TUM đã lái chiếc xe điện mới đi hơn 2.500 km trong vòng 7 ngày, vượt qua kỷ lục tầm hoạt động trong một lần sạc trước đó của xe (1.608,54 km).

Nhóm sinh viên bên cạnh mẫu xe điện mới của TUM.
Nhóm sinh viên bên cạnh mẫu xe điện mới của TUM. 

Họ đã tận dụng triển lãm xe Munich Mobility để thực hiện thử nghiệm độc đáo này. Trong suốt thời gian 7 ngày, họ đã lái xe trong một kho chứa máy bay được cung cấp bởi sân bay Munich, để loại trừ tác động của thời tiết.

Điều đáng kinh ngạc là nhóm TUfast Eco không chỉ lập kỷ lục mới, mà họ còn vượt qua kỷ lục trước đó của công ty Mỹ IT Asset Partners ở California năm 2017, tăng gấp đôi số lượng xe đi được trong vòng 4 ngày và sử dụng 2 ngày còn lại để nâng con số này lên cận giới hạn trước khi pin hết năng lượng.

Với quãng đường hơn 2.500 km, họ đã phá vỡ mọi giới hạn trước đây về tầm hoạt động của xe điện (không tính đến xe điện Mặt Trời). Kỷ lục mới vượt xa so với các hãng xe điện hàng đầu như Lucid Air, một trong những dòng xe cao cấp với tầm hoạt động trên 805 km.

Mẫu xe điện mang tính đột phá này, được đặt tên là Muc022
Mẫu xe điện mang tính đột phá này, được đặt tên là Muc022.

Mẫu xe điện mang tính đột phá này, được đặt tên là Muc022, chỉ sử dụng bộ pin có dung lượng 15,5 kWh. Với hiệu suất đáng kinh ngạc, Muc022 đã lập một tiêu chuẩn mới về tiêu thụ năng lượng hiệu quả, chỉ cần khoảng 0,6 kWh/100 km, thấp hơn nhiều so với các mẫu xe điện thông thường, thường tiêu thụ khoảng 13 kWh/100 km.

Muc022 không chỉ tiết kiệm năng lượng, mà còn có thiết kế đặc biệt với hệ số lực cản 0,159, thấp hơn bất kỳ mẫu xe nào trên thị trường, kể cả xe điện Mặt Trời Lightyear 0. Đặc biệt, Muc022 nặng chỉ 170 kg nếu không tính tài xế, giúp tối thiểu hóa yêu cầu đối với motor đồng bộ nam châm vĩnh cửu 400 W.

Với sự đột phá này, nhóm sinh viên TUM đã chứng minh khả năng của công nghệ xe điện và đặt ra một tiêu chuẩn mới về hiệu suất và tầm hoạt động của các phương tiện xanh thân thiện với môi trường. 

TÙNG LÂM

Tags xe điện siêu nhẹ kỷ lục sinh viên tiết kiệm năng lượng

Các tin khác

Giải thưởng Quảng cáo Sáng tạo Việt Nam năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam tổ chức, Công ty Cổ phần Truyền thông Vinama là đơn vị thực hiện, nhằm tôn vinh, ghi nhận những cống hiến của các nhà quảng cáo.

Bản đồ số cung cấp các thông tin về rừng Việt Nam, kết quả triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh”.

Doanh nghiệp có thể thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng, bao gồm giải pháp về công nghệ và quản lý năng lượng.

Phi hành gia này nhận định, nếu càng nhiều người trải qua cảm giác như ông thì rất nhiều vấn đề của thế giới và nhân loại sẽ được giải quyết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự