Mỹ: Tận dụng lốp xe hỏng làm đường cao tốc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/9/2023 | 2:08:56 PM

QLMT - Nhiều nơi tại Mỹ đã tận dụng lốp xe cũ chôn xuống mặt đường khi thi công, vừa cải thiện chất lượng và an toàn đường bộ lại góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Với công nghệ này, lốp xe thải sẽ được băm nhỏ để làm vật liệu trám lấp dưới đường hoặc chôn cả lốp xe xuống đường.


Ảnh minh hoạ. ITN

Lốp cao su thải sẽ được nghiền thành hạt, sau đó trộn với nhựa đường và rải trên mặt đường, giúp giảm thiểu hiệu quả các vấn đề xử lý lốp thải và còn giảm khối lượng đầu vào của vật liệu mới, giúp tiết kiệm chi phí, cải thiện tính linh hoạt và độ bền của mặt đường, đồng thời cải thiện khả năng chống nứt và va đập của mặt đường. Bằng cách chôn lốp xe trong xây dựng đường, mặt đường cao tốc không chỉ bền hơn mà còn có thể chịu được nhiều tải trọng giao thông hơn, giảm chi phí bảo trì.

Độ đàn hồi của cao su từ lốp xe thải có thể hấp thụ chấn động và rung động khi xe đang di chuyển, từ đó giảm tác động lên mặt đường và kéo dài tuổi thọ của đường.

Ngoài việc cải thiện sự thoải mái và an toàn khi lái xe, phương pháp chôn lốp khi thi công đường cao tốc còn có tác động tích cực đến môi trường như: giảm ô nhiễm tiếng ồn, giảm lượng phế thải ra môi trường.

Việc tận dụng lốp xe thải để làm đường đã được áp dụng rộng rãi ở Mỹ. Chính quyền bang Texas và Florida đã bắt đầu sử dụng phương pháp này trên một số đường cao tốc có lưu lượng giao thông cao.

Các số liệu thống kê cho thấy, tuổi thọ của đường được xây dựng bằng phương pháp chôn lốp cao su cao hơn 50% so với đường truyền thống và chi phí bảo trì giảm khoảng 20%. 

BẮC LÃM (T/h)

Tags Mỹ lốp xe hỏng làm đường

Các tin khác

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng đã công bố danh mục Dự án Nhà máy Xử lý chất thải rắn (CTR) tập trung huyện Đức Trọng, với tổng vốn đầu tư dự kiến 186 tỷ đồng.

Giải thưởng Quảng cáo Sáng tạo Việt Nam năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam tổ chức, Công ty Cổ phần Truyền thông Vinama là đơn vị thực hiện, nhằm tôn vinh, ghi nhận những cống hiến của các nhà quảng cáo.

Bản đồ số cung cấp các thông tin về rừng Việt Nam, kết quả triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh”.

Doanh nghiệp có thể thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng, bao gồm giải pháp về công nghệ và quản lý năng lượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự