Đã phát hiện vi nhựa trong mô cơ thể cá voi, cá heo

  • Cập nhật: Chủ nhật, 3/9/2023 | 4:00:34 PM

QLMT - Trong một nghiên cứu được xuất bản trên The Conversation bởi Samantha Garrard tại Phòng thí nghiệm Plymouth, các nhà khoa học cho biết đã phát hiện vi nhựa trong mô cơ thể cá voi, cá heo.

Năm 2019, các nhà khoa học đã khám nghiẹm tử thi 34 con cá heo và cá voi mắc cạn dọc bờ biển Hy Lạp để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái chết của chúng. Họ đã phát hiện 9 con đã ăn phải nhựa, và việc tiêu thụ nhựa được xác định là nguyên nhân gây tử vong ở ba trong số những con vật này.


Ảnh minh hoạ. ITN

Rác thải nhựa hiện nay là vấn đề toàn cầu, ảnh hưởng nguy hiểm tới những tổ chức sinh vật biển. Giống như mọi động vật có vú ở biển, cá voi và cá heo đang bị đe dọa bởi ô nhiễm rác thải nhựa dưới đại dương.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tiếp xúc với các hạt vi nhựa có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống, tăng trưởng và sinh sản ở động vật lọc nước biển hoặc trầm tích làm thức ăn. Các mảnh vi nhựa có thể gây ra sự hình thành mô sẹo trong dạ dày của loài chim biển. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, các hạt vi nhựa bằng cách nào đó có thể di chuyển từ bộ phận này của cơ thể động vật sang bộ phận khác. 

Ngày 30/4/2022, một con cá voi mõm khoằm Cuvier dài gần 5 m dạt vào bãi biển Kremasti ở Rhodes (Hy Lạp). Các nhà nghiên cứu không tìm thấy vết thương ngoài nào trên cơ thể con vật ngoài mài mòn tự nhiên. Tuy nhiên, khi khám nghiệm, họ phát hiện những tổn thương bên trong với hơn 15 kg rác thải nhựa trong bụng nó.

LÂM HÀ (T/h)

Tags cá voi cá heo vi nhựa rác thải nhựa

Các tin khác

Doanh nghiệp có thể thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng, bao gồm giải pháp về công nghệ và quản lý năng lượng.

Phi hành gia này nhận định, nếu càng nhiều người trải qua cảm giác như ông thì rất nhiều vấn đề của thế giới và nhân loại sẽ được giải quyết.

Nấm mốc (phóng to) trên vỏ quả cam

Nấm mốc trên thực phẩm không phải lúc nào cũng nhìn thấy được bằng mắt thường. Chúng có thể phát triển sâu bên trong thực phẩm trước khi tạo ra hàng tỷ bào tử, hình thành lớp mốc nhiều màu sắc bao phủ bên ngoài.

Một bước đột phá lớn trong công nghệ môi trường sẽ xuất hiện vào năm 2025: Chuyến vận tải CO2 xuyên biên giới đầu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự