Nước thải: Biến vấn đề thành giải pháp

  • Cập nhật: Thứ sáu, 25/8/2023 | 4:17:01 PM

QLMT - Bà Leticia Carvalho, Giám đốc Chi nhánh Nước ngọt và Biển tại Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) nhấn mạnh: “Đã đến lúc nhận ra tiềm năng của nước thải như một nguồn thay thế nước sạch, năng lượng và các chất dinh dưỡng quan trọng”.

Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo "Nước thải: Biến vấn đề thành giải pháp” cho thấy tiềm năng lớn từ nước thải, và cần coi nước thải là một cơ hội cho "nền kinh tế tuần hoàn”.


Ảnh minh hoạ. ITN

Báo cáo nhấn mạnh tiềm năng của nước thải trong việc chuyển từ mối lo ngại về khí hậu sang giải pháp. Bằng cách tạo ra khí sinh học, nhiệt và điện, nước thải có thể tạo ra năng lượng gấp 5 lần mức cần thiết để xử lý.

Hơn nữa, quản lý nước thải hợp lý có thể giúp các quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm bớt tình trạng mất an ninh nguồn nước. Tái sử dụng nitơ, phốt pho và kali từ nước thải có thể đáp ứng 13,4% nhu cầu dinh dưỡng nông nghiệp toàn cầu.

Theo báo cáo của UNEP, chỉ 11% nước thải đã xử lý được tái sử dụng trong khi khoảng một nửa lượng nước thải chưa qua xử lý trên thế giới vẫn chảy vào sông, hồ và biển.

Điều đáng lưu ý đó là lượng khí thải CO2 từ nước thải thực sự rất lớn, chỉ thấp hơn một chút so với lượng khí thải từ ngành hàng không toàn cầu. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng nóng lên toàn cầu.

Bà Leticia Carvalho, Giám đốc Chi nhánh Nước ngọt và Biển tại UNEP cho biết: "Trên toàn cầu, nước thải có rất nhiều tiềm năng nhưng hiện tại nó lại làm ô nhiễm các hệ sinh thái mà chúng ta đang dựa vào”.

Báo cáo khẳng định, nếu được áp dụng các chính sách hợp lý và đúng đắn, nước thải có thể cung cấp năng lượng thay thế cho 500 triệu người, gấp 10 lần lượng nước thu được thông qua quá trình khử muối và giảm nhu cầu phân bón tổng hợp.

Báo cáo được công bố đúng dịp của Tuần lễ Nước Thế giới 2023 đem đến cho cộng đồng quốc tế một cái nhìn rõ ràng hơn về những tiềm năng lớn của nước thải cần được khai thác. UNEP kêu gọi các chính phủ và doanh nghiệp coi nước thải là một cơ hội cho "nền kinh tế tuần hoàn”.

TÙNG LÂM

Tags Nước thải Liên Hợp Quốc xử lý nước thải kinh tế tuần hoàn

Các tin khác

Doanh nghiệp có thể thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng, bao gồm giải pháp về công nghệ và quản lý năng lượng.

Phi hành gia này nhận định, nếu càng nhiều người trải qua cảm giác như ông thì rất nhiều vấn đề của thế giới và nhân loại sẽ được giải quyết.

Nấm mốc (phóng to) trên vỏ quả cam

Nấm mốc trên thực phẩm không phải lúc nào cũng nhìn thấy được bằng mắt thường. Chúng có thể phát triển sâu bên trong thực phẩm trước khi tạo ra hàng tỷ bào tử, hình thành lớp mốc nhiều màu sắc bao phủ bên ngoài.

Một bước đột phá lớn trong công nghệ môi trường sẽ xuất hiện vào năm 2025: Chuyến vận tải CO2 xuyên biên giới đầu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự