Sáng kiến mới: Phát triển chatbot hỗ trợ quản lý nước

  • Cập nhật: Thứ hai, 21/8/2023 | 3:52:55 PM

QLMT - Chatbot "NướcGPT" kết hợp các công cụ AI với giao diện người dùng bằng tiếng Việt sẽ hỗ trợ quản lý nước, đặc biệt là xâm nhập mặn.

Một nhóm dự án đang nhận được tài trợ từ Đại học Fulbright Việt Nam cùng tổ chức phi lợi nhuận Nước Solutions từ Silicon Valley (Mỹ) để phát triển sáng kiến Chatbot "NướcGPT" kết hợp các công cụ AI với giao diện người dùng bằng tiếng Việt sẽ hỗ trợ quản lý nước, đặc biệt là xâm nhập mặn.

Trang Khoa học & Phát triển giới thiệu, nhóm dự án sẽ huấn luyện các mô hình GPT3.5 và GPT4 bằng cách sử dụng dữ liệu tiếng Anh và tiếng Việt được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau - gồm các tài liệu tổng quan, báo cáo địa phương, nghiên cứu thực địa và các giải pháp công nghệ. Người dùng có thể hỏi đáp với chatbot để có được câu trả lời liên quan đến các giải pháp về nước và xâm nhập mặn. Phiên bản đầu tiên của chatbot sẽ tập trung vào xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trưởng nhóm kỹ thuật của dự án Võ Minh Tuệ chia sẻ với Khoa học & Phát triển: "Điều này giống như có một cố vấn cá nhân là một chuyên gia trong lĩnh vực phức tạp này. Nếu bạn là nông dân đang đối phó với xâm nhập mặn trên cánh đồng của mình, bạn có thể nhờ NướcGPT tư vấn. Chatbot sẽ phân tích dữ liệu mà nó có, xem xét các chi tiết cụ thể về tình huống của bạn và cung cấp cho bạn giải pháp tốt nhất dựa trên kiến thức và thực trạng hiện tại". 

Nhóm dự án đang đang lên kế hoạch làm việc với các bên liên quan trong chính phủ để thu thập dữ liệu về độ mặn dựa trên các vùng. Nếu có sẵn dữ liệu cho AI thì các phân tích sẽ càng sát theo thời gian thực.

Theo kế hoạch, một trang web để lưu trữ chatbot sẽ được xây dựng để các bên liên quan, bao gồm các lãnh đạo địa phương và nông dân có thể thử nghiệm NướcGPT, đưa ra các đánh giá khả năng sử dụng, độ chính xác và khả năng hỗ trợ các quy trình ra quyết định.

Với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo cùng các mô hình GPT3.5 và GPT4, dự án NướcGPT mang lại hy vọng về một phương pháp quản lý nước mới thông minh. 

TÙNG LÂM

Tags chatbot quản lý nước xâm nhập mặn AI

Các tin khác

Doanh nghiệp có thể thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng, bao gồm giải pháp về công nghệ và quản lý năng lượng.

Phi hành gia này nhận định, nếu càng nhiều người trải qua cảm giác như ông thì rất nhiều vấn đề của thế giới và nhân loại sẽ được giải quyết.

Nấm mốc (phóng to) trên vỏ quả cam

Nấm mốc trên thực phẩm không phải lúc nào cũng nhìn thấy được bằng mắt thường. Chúng có thể phát triển sâu bên trong thực phẩm trước khi tạo ra hàng tỷ bào tử, hình thành lớp mốc nhiều màu sắc bao phủ bên ngoài.

Một bước đột phá lớn trong công nghệ môi trường sẽ xuất hiện vào năm 2025: Chuyến vận tải CO2 xuyên biên giới đầu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự