Bắc Băng Dương đang bị axit hóa nhanh do băng tan

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/10/2022 | 11:17:17 AM

QLMT - Tình trạng băng tan làm cho Bắc Băng Dương đang bị axit hóa nhanh hơn 3-4 lần so với các đại dương khác.

Bắc Băng Dương đang bị axit hóa nhanh do băng tan
Diện tích băng trên bề mặt Bắc Băng Dương đang giảm nhanh. Ảnh: National Geographic

Sự gia tăng lượng khí thải CO2 từ các hoạt động của con người đã khiến nước biển có nhiều tính axit và khoáng chất canxi cacbonat ít bão hòa hơn - quá trình này được gọi là axit hóa đại dương. 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng do biến đổi khí hậu và sự sụt giảm một diện tích lớn băng trên biển, làm cho nước biển Bắc Băng Dương tiếp xúc với khí quyển. Điều này thúc đẩy sự hấp thụ nhanh chóng CO2 trong khí quyển, dẫn đến axit hóa đại dương và giảm đáng kể sức chứa của tầng đệm đại dương. 

Năm 2021, một nhà hải dương hàng đầu tại Anh nhận định diện tích băng trên bề mặt Bắc Băng Dương đang giảm nhanh đến nỗi nó có thể biến mất hoàn toàn trong vòng 4 năm nữa.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu dự đoán độ pH sẽ giảm hơn nữa ở các vĩ độ cao hơn, nơi đang chứng kiến băng tan nhanh. Do đó cho thấy việc phải cắt giảm lượng khí thải carbon để bảo tồn hệ sinh thái Bắc Cực là rất cần thiết.

Hải Thanh
Tham khảo Science

Tags axit hóa băng tan Bắc Băng Dương

Các tin khác
Báo động: Ô nhiễm không khí khiến trẻ em bị cao huyết áp

Cao huyết áp là tình trạng thường xuất hiện ở người trưởng thành, nhưng nhiều năm trở lại đây, số ca trẻ em bị cao huyết áp ngày càng nhiều hơn, một phần do ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự toả mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa (do bụi).

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 15 tỷ vỏ hộp sữa giấy đã qua sử dụng

Một báo cáo được công bố cuối năm 2018 cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 15 tỷ vỏ hộp sữa giấy đã qua sử dụng (tương đương 150.000 tấn) được thải bỏ, trong khi 100% vỏ hộp sữa giấy có thể tái chế thành nguồn nguyên liệu và các sản phẩm có ích.

60% nguyên nhân gây ô nhiễm đại dương là do rác thải nhựa

Theo một Báo cáo gần đây của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), 60% nguyên nhân gây ô nhiễm đại dương là do rác thải nhựa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục