Băng Bắc cực đạt cực đại trong năm nhưng vẫn thấp hơn trung bình

  • Cập nhật: Thứ năm, 11/4/2024 | 4:45:20 PM

QLMT - Mặc dù mùa đông vừa qua chứng kiến sự tăng nhanh của băng biển ở Bắc Cực, nhưng vẫn không đạt được mức trung bình và băng vẫn mỏng hơn so với những năm trước.

Trung tâm Dữ liệu Băng và Tuyết Quốc gia Mỹ (NSIDC) đã công bố thông báo cho biết rằng băng biển Bắc Cực đã đạt mức cực đại trong năm, đạt đỉnh 15,01 triệu km2 vào ngày 14.3. Mặc dù mùa đông năm nay có điều kiện thuận lợi cho việc hình thành băng biển, nhưng diện tích băng vẫn nhỏ hơn 640.000km2 so với trung bình giai đoạn 1981-2010.

Tiến sĩ Zack Labe từ Đại học Princeton, chuyên về khoa học khí quyển và đại dương, lưu ý rằng mặc dù mùa đông năm nay phù hợp với xu hướng của Bắc Cực ấm hơn với ít băng hơn, nhưng các kiểu thời tiết trong khu vực vẫn có thể góp phần làm băng lan rộng và chậm tan hơn, đặc biệt nếu gió thổi theo hướng Bắc-Nam.


NSIDC ghi nhận diện tích băng biển ở Bắc Cực đạt mức tối thiểu trong năm 2023 vào ngày 19/9. Ảnh minh hoạ. ITN

NSIDC cũng ghi nhận rằng diện tích băng biển ở Bắc Cực đạt mức tối thiểu trong năm 2023 vào ngày 19.9, với diện tích băng bao phủ 4,23 triệu km2, thấp hơn kỷ lục thứ 6 trong lịch sử và thấp hơn đến 1,99 triệu km2 so với trung bình giai đoạn 1981-2010.

Dữ liệu từ NSIDC cũng cho thấy tốc độ phát triển băng ở Bắc Cực sau mỗi mùa hè "chậm hơn mức trung bình", nhưng mùa đông năm nay đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng hơn trong tháng 10 và 11.

Tuy nhiên, trong tháng 11, quá trình đóng băng tạm thời bị đình trệ trong khoảng 5 ngày do các cơn bão nhiệt đới mang không khí ấm áp và ẩm ướt vào phía bắc Đại Tây Dương, một hiện tượng hiếm nhưng không phải là chưa từng xảy ra.

Tháng 12.2023 chứng kiến tốc độ phát triển băng cao thứ ba trong lịch sử, tuy nhiên diện tích băng vẫn ở mức thấp thứ 9 trong ghi chép quan sát vệ tinh ghi nhận được.

Tiến sĩ Zack Labe lưu ý rằng mức độ băng biển tháng 1.2024 tương đối cao so với những năm gần đây và cần được xem xét cho các nghiên cứu về mô hình thời tiết.

Tháng 2, phạm vi băng ở Bắc Cực tiếp tục tăng nhưng vẫn thấp hơn so với trung bình, với diện tích 14,61 triệu km2 vào tháng 2.2024, thấp hơn 690.000km2 so với trung bình giai đoạn 1981-2010.

Mặc dù mùa đông năm nay chứng kiến sự tăng nhanh của băng biển ở Bắc Cực, nhưng vẫn không đạt được mức trung bình và băng vẫn mỏng hơn so với những năm trước. Hiện vẫn cần theo dõi và nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tình hình biến đổi khí hậu và tác động của nó đối với băng biển và hệ sinh thái Bắc Cực.

ĐAN VY (T/h)

Tags băng biển Bắc Cực biến đổi khí hậu

Các tin khác

Những ai lấy sỏi từ bãi biển sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 1.000 bảng Anh (khoảng 32 triệu đồng).

Liệu có bất kỳ tác dụng phụ không ngờ đến nào của việc sử dụng các thiết bị lọc nước?

Cực quang màu tím, xanh lá cây, vàng và hồng đã được đẩy về phía Nam xa hơn so với bình thường khi bão Mặt Trời mạnh mẽ đầu tháng 5.

Nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Geoscience đã nêu rõ những nguy cơ tiềm ẩn mà biến đổi khí hậu mang lại cho tương lai của con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục