Cô lao công luôn tràn đầy năng lượng

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/4/2023 | 4:25:16 PM

QLMT - Dù nghề làm quét dọn sạch sẽ đường phố nhiều vất vả với tính chất đặc thù nhưng cô Phạm Thị Vân chưa bao giờ nghĩ đến từ bỏ nghề. Mỗi ngày đi làm là một ngày tràn đầy năng lượng tích cực bởi cô luôn biết cách cân bằng và vui với nghề.

Hà Nội đang vào Hè, cô Phạm Thị Vân vẫn cần mẫn dọn dẹp đường phố giữa trời oi bức. Cô tỉ mỉ quét dọn, thỉnh thoảng cúi xuống nhặt từng mảnh rác, bao ni lông rơi vãi. Cô chia sẻ đã làm công việc này được 15 năm rồi. Hiện cô đang trú tại khu vực Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Dáng người nhỏ nhắn nhưng tối nào cô cũng kéo cả chục chiếc xe rác về bãi tập kết. Bởi trên tuyến đường cô phụ trách đêm về lượng rác thải tại khu chợ trời đổ dồn ra rất nhiều. Vì vậy, có khi quá 12 giờ đêm cô mới về đến nhà.Phút nghỉ ngơi của cô Vân.

"Nghề nào cũng có khó khăn riêng nhưng với nghề quét rác thì tính chất và mức độ nguy hiểm cao hơn. Hằng ngày cô bắt đầu công việc từ 6 giờ tối ngày hôm trước đến 1 giờ sáng ngày hôm sau, tập trung thu gom rác tại các tuyến đường xung quanh khu vực Cầu Giấy. Điều đáng sợ nhất là nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra rất cao khi về đêm", cô Vân chia sẻ.

Bình thường cô quét dọn rác các tuyến đường, rồi đi gõ kẻng từng ngõ và gom túi rác của các gia đình. Chiếc xe đẩy thu gom rác của cô chẳng mấy chốc mà đầy. Có hôm cô ngoài cả người ra phía trước để đẩy. Lượng rác trên xe mà cô đẩy đi tính ra còn nặng hơn số cân nặng của cô. Cô cứ cần mẫn cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình, không một tiếng thở dài hay ngại ngùng.

Gánh nặng kinh tế đè lên đôi vai cô với mức thu nhập chính vẻn vẹn 5 triệu đồng/tháng. Cô chắt chiu, tính toán để lo vừa đủ cho cả ba mẹ con và muốn con được học hành đàng hoàng tử tế.

Công việc quét dọn, làm vệ sinh đường phố với cô Vân tuy vất vả nhưng làm lâu dần cũng thành quen và trở thành công việc mưu sinh ổn định. Cô còn tìm thấy niềm vui mỗi ngày. Tuy khó nhọc nhưng khi nhìn lại thành quả, những con đường sạch sẽ, cỏ cây xanh mọc tươi tốt là cô thấy vui lắm”, cô Vân cười nói và tự nhận mình có nhiệm vụ làm đẹp cho nhan sắc những tuyến đường.

Công việc đòi hỏi mình phải nắm rõ giờ giấc sinh hoạt của người dân nơi mình làm việc để thu gom rác, phân loại từng loại rác và quét dọn sạch sẽ trước khi trời sáng do vậy, cô thường dậy sớm hơn khu phố và cũng về nhà trễ lúc khu phố đã đi ngủ. Dù đã làm công việc này được 15 năm, nhưng cô chưa bao giờ nghĩ sẽ từ bỏ nó. Nghề nào cũng là một cái nghề để mưu sinh, trong đó, quét rác là một nghề thật vất vả nhưng cũng thật cao quý.

Nhìn vào sâu trong ánh mắt cô, đó là niềm vui và niềm tự hào của một người mẹ khi nghĩ đến con mình. "Cô giờ luôn cố gắng làm tốt để có thu nhập tạo điều kiện cho con học hành", cô chia sẻ.

Với cô Vân, làm công nhân làm sạch đường phố thì bất kể mùa nắng hay mùa mưa gió, bão bùng cũng không thể vắng mặt về đêm trên các tuyến đường phố. Với ngày lễ, tết thì trách nhiệm của những người công nhân vệ sinh môi trường càng phải làm cho phố phường sạch, đẹp hơn.

An Na (T/h)Tags Cô lao công Tràn đầy năng lượng Dọn dẹp đường phố

Các tin khác

Những tấm gương sáng trong ngành giáo dục và khoa học luôn là nguồn cảm hứng không ngừng cho thế hệ trẻ. Trong số những nhà giáo và nhà khoa học ưu tú của lĩnh vực xây dựng, không thể không nhắc đến Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Văn Liên - một người thầy tận tụy, một nhà khoa học lỗi lạc và một nhà lãnh đạo mẫu mực.

Ba công trình của PGS.TS Trần Mạnh Trí được công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học và sức khỏe, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp.

Ông Trần Văn Hân, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Một Thành Viên Môi Trường Đô Thị Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã sáng tạo nhiều ý tưởng để các xe điện lấy rác hoạt động tốt hơn, giúp công nhân môi trường đỡ vất vả.

Từ đống rác thải hữu cơ tưởng chừng vô dụng, qua sáng chế tài hoa của kỹ sư Nguyễn Tuấn Anh, chúng lại biến thành phân bón hữu cơ vi sinh, góp phần bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục