Sẽ thành lập Hội đồng EPR quốc gia

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/11/2022 | 2:43:12 PM

QLMT - Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có báo cáo Đề án thành lập Hội đồng EPR quốc gia và Văn phòng Hội đồng EPR quốc gia.

 Hội đồng EPR quốc gia được thành lập theo đúng quy định tại Điều 88, Nghị định 08/2022/NĐ-CP
Ảnh minh hoạ. ITN

Theo Tổng cục Môi trường, Hội đồng EPR quốc gia được thành lập theo đúng quy định tại Điều 88, Nghị định 08/2022/NĐ-CP. Hội đồng có nhiệm vụ tư vấn, giúp Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý, giám sát, hỗ trợ việc thực hiện trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì, thu gom, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu; tổ chức xây dựng tiêu chí ưu tiên, mức hỗ trợ tài chính cho các hoạt động, sản phẩm tái chế và hoạt động xử lý chất thải và đề xuất Bộ trưởng xem xét để công bố công khai theo quy định.

Đồng thời, Hội đồng cũng có nhiệm vụ thẩm định, biểu quyết thông qua các đề nghị hỗ trợ tài chính cho hoạt động tái chế sản phẩm, bao bì, phục vụ hoạt động xử lý chất thải của cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật và trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, phê duyệt; thông qua và trình Bộ trưởng ban hành quy chế quản lý và sử dụng tiền đóng góp tài chính vào Quỹ bảo vệ môi trường để hỗ trợ xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu; tổ chức xây dựng kế hoạch và báo cáo hoạt động hàng năm của Hội đồng.

Văn phòng Hội đồng EPR quốc gia là cơ quan giúp việc cho Hội đồng EPR quốc gia và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc tổ chức quản lý, giám sát và hỗ trợ việc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu.

Văn phòng Hội đồng EPR quốc gia có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất Hội đồng tổ chức thực hiện các hoạt động tư vấn, giúp Bộ trưởng quản lý, giám sát, hỗ trợ việc thực hiện trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì, thu gom, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu. Chủ trì xây dựng tiêu chí, ưu tiên, mức hỗ trợ tài chính cho các hoạt động, sản phẩm tái chế và hoạt động xử lý chất thải trình Hội đồng để xem xét, đề xuất Bộ trưởng xem xét, công bố công khai theo quy định. Hướng dẫn, rà soát, tổng hợp các đề nghị hỗ trợ tài chính cho hoạt động tái chế sản phẩm, bao bì, phục vụ hoạt động xử lý chất thải của cơ quan, tổ chức để trình Hội đồng thẩm định, biểu quyết thông qua trước khi trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, phê duyệt.

Ngày 9/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì cuộc họp đại diện các đơn vị liên quan nhằm trao đổi, góp ý cho Tổng cục Môi trường để chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện hồ sơ đề án trên.

Tú Anh

Tags Hội đồng EPR quốc gia đề án thành lập Tổng Cục môi trường

Các tin khác

Xuân Quý Mão đã về ! Mùa xuân là quy luật của đất trời nhưng mùa xuân cũng là dịp chúng ta tổng kết những điều đã làm được, những điều còn vướng mắc, đề ra kế hoạch, nhiệm vụ cho năm mới với niềm tin và hy vọng vào sự thành công tốt đẹp.

Kiến nghị áp dụng 4 mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ 2023

Bộ Tài chính kiến nghị 4 mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu áp dụng trong năm 2023 theo diễn biến giá dầu thô.

Tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng không khí trong nhà của Việt Nam: Định lượng công trình xanh

Việc áp dụng tiêu chuẩn quốc gia mới ban hành về chất lượng không khí trong nhà được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện chất lượng không khí trong nhà - một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá định lượng công trình xanh ở Việt Nam.

Phân loại rác tại nguồn thất bại là do chưa đồng bộ và quyết liệt

Nghị định 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ "Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường" sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/8/2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục