Người Việt Nam đoạt giải cuộc thi quốc tế về Nhiếp ảnh dưới nước 2022

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/2/2022 | 8:55:04 AM

QLMT - Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Thiện, 34 tuổi, hiện sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, là người Việt duy nhất đoạt giải cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước.

Tác phẩm "Mùa đánh bắt cá cơm" của Nguyễn Ngọc Thiện đã đoạt giải nhất hạng mục "Bảo tồn biển” tại Underwater Photographer of the Year 2022 do Save Our Seas Foundation tổ chức.

Người Việt Nam đoạt giải cuộc thi quốc tế về Nhiếp ảnh dưới nước 2022
Tác phẩm "Mùa đánh bắt cá cơm" của Nguyễn Ngọc Thiện đoạt giải nhất hạng mục Bảo tồn biển tại Underwater Photographer of the Year 2022 

Được biết, tác phẩm "Mùa đánh bắt cá cơm" được tác giả chụp tại vùng biển Hòn Yến, tỉnh Phú Yên với mong muốn truyền đi thông điệp truyền thông điệp rằng mặc dù cá cơm là loài cá rất nhỏ, nhưng chúng "đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn của đại dương”- anh Thiện chia sẻ, đồng thời nói thêm rằng "việc đánh bắt quá mức đang là một vấn đề nhức nhối trên toàn cầu".

Theo anh Nguyễn Ngọc Thiện, cá cơm muối là một thành phần quan trọng trong nước mắm truyền thống của Việt Nam, nhưng nó cũng là thức ăn chinh của cá voi, cá ngừ, chim biển và các loài động vật biển khác đang đối mặt với sự suy giảm số lượng do đánh bắt quá mức. Vì vậy "Nhiếp ảnh là một công cụ rất hữu hiệu để tôi và những người làm nghề nhiếp ảnh truyền tải thông điệp bảo tồn đến thế giới bởi ngôn ngữ của nhiếp ảnh là phổ quát. Không quan trọng bạn đến từ vùng nào trên thế giới hay bạn nói ngôn ngữ gì. Nhiếp ảnh có thể phơi bày các vấn đề về bảo tồn một cách hấp dẫn và dễ hiểu.”

Ông Peter Rowlands, giám khảo của lễ trao giải khen ngợi: Đó là một bức ảnh tuyệt đẹp với màu sắc tương phản của nước, sự đối xứng của những con thuyền cùng hình dạng giống như phôi thai của những tấm lưới. Tuy nhiên, đó cũng là một lời nhắc nhở trực quan rõ ràng về khả năng tiếp cận và kiểm soát của con người đối với môi trường sống xung quanh và sự tàn phá của nó ảnh hưởng đến sự cân bằng tự nhiên.

Hải Thanh

Tags Người Việt cuộc thi quốc tế Nhiếp ảnh ảnh dưới nước 2022 Nguyễn Ngọc Thiện

Các tin khác
Hang Sơn Đoòng đứng đầu 10 hang động kỳ vĩ nhất hành tinh

Trang du lịch Wonderslist vừa công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới, trong đó hang Sơn Đoòng (thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam) đứng đầu danh sách này.

Những lý do khiến Phú Quốc là điểm đến hàng đầu để cân bằng sau đại dịch

Sở hữu thiên nhiên trác tuyệt và hạ tầng siêu tiện nghi với những khu nghỉ dưỡng cao cấp, tổ hợp vui chơi giải trí đỉnh cao và bất động sản siêu sang, đó là những lý do khiến Phú Quốc đang trở thành hòn đảo được săn đón bậc nhất để “sống cân bằng”.

Đắk Nông: Nhiều cây gỗ quý được công nhận là Cây di sản Việt Nam

Ngày 29-9, Lễ đón bằng công nhận “Cây di sản Việt Nam” đã diễn ra tại Trung đoàn 726 (trực thuộc Binh đoàn 16, Bộ Quốc phòng) ở xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Sơn Đoòng là 1 trong 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới

Trang du lịch Wonderslist vừa công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới, trong đó hang Sơn Đoòng (thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam) đứng đầu danh sách này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục