Sinh viên chế tạo tấm vách ngăn nhựa từ khẩu trang y tế

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/3/2022 | 5:44:10 PM

QLMT - Hai sinh viên ngành Công nghệ vật liệu - Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã chế tạo thành công tấm vách ngăn nhựa từ những chiếc khẩu trang y tế đã qua sử dụng.

Hồ Hoàng Bảo Như và Đặng Trương Nhân nhận ra đại dịch Covid-19 làm phát sinh một khối lượng khổng lồ khẩu trang y tế với nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nếu không được xử lý đúng cách. Việc xử lý khẩu trang y tế đang đặt ra nhiều vấn đề. Nếu dùng phương pháp đốt, chôn lấp sẽ làm gia tăng lượng khí thải nhà kính, gây hiệu ứng nóng lên toàn cầu.

Sinh viên chế tạo tấm vách ngăn từ khẩu trang y tế

Hai sinh viên Hồ Hoàng Bảo Như  và Đặng Trương Nhân. Ảnh: PNVN

 Xuất phát từ suy nghĩ đó, nhóm các bạn sinh viên đã lựa chọn tái chế khẩu trang y tế thành tấm vách ngăn nhựa, một sản phẩm mang tính ứng dụng trong cuộc sống nhằm mục têu giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, giảm các mầm bệnh lây nhiễm ra cộng đồng, biến những chiếc khẩu trang bỏ đi thành sản phẩm mới, là nguyên liệu đầu vào cho các ngành khác, vừa giải quyết bài toán về kinh tế lẫn môi trường.

Sản phẩm của nhóm là tấm nhựa PP (Polypropylen - một loại polymer có độ bền cơ học cao). Hiện tấm nhựa mới được sản xuất với quy mô ở phòng thí nghiệm. Nếu phát triển ra thị trường, sản phẩm có thể sử dụng giống như tấm vách ngăn trang trí nội, ngoại thất, giúp phân chia không gian ngôi nhà hoặc văn phòng. Sản phẩm này còn phù hợp với thiết kế của phòng đọc sách hay phòng ngủ. Ngoài ra, sản phẩm tái chế từ khẩu trang y tế còn có thể làm đồ gia dụng, bảng hiệu, kệ, tủ nhỏ, chậu cây, khung ảnh…

Hai bạn sinh viên cho biết, để có một tấm nhựa PP tái chế kích thước 1 m2, dày 0,2 cm, cần 2,2 kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng, tương đương với 480 - 500 chiếc khẩu trang. Trên thị trường, một tấm vách ngăn bằng nhựa được bán với giá khoảng 200.000 - 500.000 đồng/m2, dày 0,15-0,2 cm.

Để có được tấm vách ngăn nói trên, nhóm sinh viên đã áp dụng phương pháp ép nhiệt. Đây là phương pháp khá đơn giản trong quá trình tạo sản phẩm, chi phí sử dụng trang thiết bị máy móc không quá cao và thao tác đơn giản, dễ thực hiện. Theo chia sẻ của sinh viên Hồ Hoàng Bảo Như, các bạn sinh viên đã phải thu gom và xử lý khẩu trang qua sử dụng một cách cẩn thận. Khẩu trang y tế đã qua sử dụng được mang về sẽ được làm sạch và khử khuẩn 15 phút bằng dung dịch cồn, sấy khô 2 giờ trong tủ sấy ở nhiệt độ 60 độ C để đảm bảo an toàn, sau đó được cắt vụn và cuối cùng là tiến hành tạo sản phẩm bằng phương pháp ép nhiệt. Khó khăn hiện nay đối với nhóm sáng chế chính là làm sao thu gom khẩu trang đã qua sử dụng một cách hiệu quả.

Thông qua dự án này, các bạn sinh viên hy vọng trong tương lai, việc tái chế khẩu trang y tế sẽ được nhiều người hưởng ứng, cùng góp phần bảo vệ môi trường.

 

 

Bắc Lãm (T/H)

Tags sinh viên tái chế khẩu trang y tế tấm vách ngăn nhựa

Các tin khác

Giảng viên trẻ Huỳnh Ngọc Thái Anh, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Cần Thơ chế tạo thành công máy vớt rác WSCA 2.0 với hơn 70% thành phần cấu tạo được làm từ vật liệu tái chế.

Là một người trẻ nhiệt huyết và quan tâm tới vấn đề môi trường, Đức Trung đã đồng hành cùng dự án vì môi trường Green Fingers Vietnam với vai trò quản lý. Tại đây, Trung cho biết cậu đã có hành trình đáng nhớ trên con đường hoạt động vì cộng đồng của mình

9x người Việt có tên Uyên Trần đã tìm ra phương pháp tái sử dụng phụ phẩm vỏ tôm kết hợp bã cafe thành chất liệu thay thế cho da thuộc.

Trong bối cảnh con người phải tìm mọi cách để sống chung với dịch bệnh, việc bảo vệ môi trường cần đặt lên hàng đầu. Và, như vậy, chúng ta phải biết nâng niu, trân quý người công nhân vệ sinh môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục