Sinh viên chế tạo tấm vách ngăn nhựa từ khẩu trang y tế

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/3/2022 | 5:44:10 PM

QLMT - Hai sinh viên ngành Công nghệ vật liệu - Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã chế tạo thành công tấm vách ngăn nhựa từ những chiếc khẩu trang y tế đã qua sử dụng.

Hồ Hoàng Bảo Như và Đặng Trương Nhân nhận ra đại dịch Covid-19 làm phát sinh một khối lượng khổng lồ khẩu trang y tế với nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nếu không được xử lý đúng cách. Việc xử lý khẩu trang y tế đang đặt ra nhiều vấn đề. Nếu dùng phương pháp đốt, chôn lấp sẽ làm gia tăng lượng khí thải nhà kính, gây hiệu ứng nóng lên toàn cầu.

Sinh viên chế tạo tấm vách ngăn từ khẩu trang y tế

Hai sinh viên Hồ Hoàng Bảo Như  và Đặng Trương Nhân. Ảnh: PNVN

 Xuất phát từ suy nghĩ đó, nhóm các bạn sinh viên đã lựa chọn tái chế khẩu trang y tế thành tấm vách ngăn nhựa, một sản phẩm mang tính ứng dụng trong cuộc sống nhằm mục têu giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, giảm các mầm bệnh lây nhiễm ra cộng đồng, biến những chiếc khẩu trang bỏ đi thành sản phẩm mới, là nguyên liệu đầu vào cho các ngành khác, vừa giải quyết bài toán về kinh tế lẫn môi trường.

Sản phẩm của nhóm là tấm nhựa PP (Polypropylen - một loại polymer có độ bền cơ học cao). Hiện tấm nhựa mới được sản xuất với quy mô ở phòng thí nghiệm. Nếu phát triển ra thị trường, sản phẩm có thể sử dụng giống như tấm vách ngăn trang trí nội, ngoại thất, giúp phân chia không gian ngôi nhà hoặc văn phòng. Sản phẩm này còn phù hợp với thiết kế của phòng đọc sách hay phòng ngủ. Ngoài ra, sản phẩm tái chế từ khẩu trang y tế còn có thể làm đồ gia dụng, bảng hiệu, kệ, tủ nhỏ, chậu cây, khung ảnh…

Hai bạn sinh viên cho biết, để có một tấm nhựa PP tái chế kích thước 1 m2, dày 0,2 cm, cần 2,2 kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng, tương đương với 480 - 500 chiếc khẩu trang. Trên thị trường, một tấm vách ngăn bằng nhựa được bán với giá khoảng 200.000 - 500.000 đồng/m2, dày 0,15-0,2 cm.

Để có được tấm vách ngăn nói trên, nhóm sinh viên đã áp dụng phương pháp ép nhiệt. Đây là phương pháp khá đơn giản trong quá trình tạo sản phẩm, chi phí sử dụng trang thiết bị máy móc không quá cao và thao tác đơn giản, dễ thực hiện. Theo chia sẻ của sinh viên Hồ Hoàng Bảo Như, các bạn sinh viên đã phải thu gom và xử lý khẩu trang qua sử dụng một cách cẩn thận. Khẩu trang y tế đã qua sử dụng được mang về sẽ được làm sạch và khử khuẩn 15 phút bằng dung dịch cồn, sấy khô 2 giờ trong tủ sấy ở nhiệt độ 60 độ C để đảm bảo an toàn, sau đó được cắt vụn và cuối cùng là tiến hành tạo sản phẩm bằng phương pháp ép nhiệt. Khó khăn hiện nay đối với nhóm sáng chế chính là làm sao thu gom khẩu trang đã qua sử dụng một cách hiệu quả.

Thông qua dự án này, các bạn sinh viên hy vọng trong tương lai, việc tái chế khẩu trang y tế sẽ được nhiều người hưởng ứng, cùng góp phần bảo vệ môi trường.

 

 

Bắc Lãm (T/H)

Tags sinh viên tái chế khẩu trang y tế tấm vách ngăn nhựa

Các tin khác
PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân

Từ bỏ lời mời tiếp tục phát triển sự nghiệp nghiên cứu khoa học từ những trung tâm nghiên cứu lớn trên thế giới về năng lượng tái tạo, PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân mang theo tâm huyết nung nấu: Cần phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam và cần trao truyền cho thế hệ trẻ nối tiếp đam mê của mình. Sau 10 năm nỗ lực, những điều chị ấp ủ đã gặt hái những thành công.

Công tác tại Viện Kỹ thuật Hóa Học, Bộ môn Công nghệ các chất Vô cơ, thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, giảng viên, tiến sĩ Vũ Thị Tần còn được biết đến là nhà khoa học với nhiều nghiên cứu, sáng chế bảo vệ môi trường.

Biến dầu nhớt thải thành chất đốt với lò đốt áp lực không phát thải

Với kinh nghiệm 30 năm làm việc trong nghề cơ khí, ông Huỳnh Tấn Kiệt (TPHCM) đã chế tạo thành công thiết bị lò đốt áp lực, có thể đốt dầu ăn, nhớt thải mà không phát tán khói và khí thải làm ô nhiễm môi trường.

ThS Nguyên Hữu Tuyên - Người đã mang đến cho cộng đồng Xây dựng và cấp thoát nước giải pháp bể tách mỡ - thùng lọc mỡ thông minh đang được đông đảo mọi người đón nhận và sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục