Vải giả da từ vỏ tôm của 9x người Việt

  • Cập nhật: Thứ năm, 3/3/2022 | 5:30:33 PM

QLMT - 9x người Việt có tên Uyên Trần đã tìm ra phương pháp tái sử dụng phụ phẩm vỏ tôm kết hợp bã cafe thành chất liệu thay thế cho da thuộc.

Vải giả da từ vỏ tôm của 9x người Việt - Ảnh 1
Uyên Trần 

Uyên Trần sinh ra tại Đà Nẵng, sống và làm việc ở Mỹ được 10 năm, tốt nghiệp thạc sĩ ngành thiết kế thời trang tại Parsons The New School of Design - trường đại học chuyên về nghệ thuật và thiết kế lớn nhất tại New York.

Chất liệu sinh học mới được Uyên Trần gọi tên là TômTex. Nó được tạo ra từ hai nguồn chính là chitin dẫn xuất từ vỏ hải sản và sợi nấm. Đầu tiên nhóm của Uyên Trần chiết xuất chitosan sau đó kết hợp với chất kết dính sinh học, đem trộn cùng chất màu tự nhiên như cafe. Hỗn hợp này đổ vào khuôn, phơi khô ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng. Quá trình này không cần nhiệt nên tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon. Hợp chất được tạo ra có thể tùy chỉnh để giống với da, cao su hay nhựa bằng cách điều chỉnh tỷ lệ và cách sản xuất.

Vải giả da từ vỏ tôm của 9x người Việt - Ảnh 2
Một số mẫu vải thuộc da từ vỏ tôm của TômTex

TômTex là tạo nên từ 100% thành phần có nguồn gốc sinh học mà không phải qua quá trình thuộc da. Quá trình này để xử lý da của động vật, làm vật liệu bền hơn và khó bị phân hủy hơn, tuy nhiên gây suy thoái môi trường do sử dụng những hóa chất độc hại. Vật liệu được dùng để làm quần áo, giày dép, túi xách, phụ kiện, đồ nội thất, dụng cụ và thiết bị thể thao. Khi hết tuổi thọ, sản phẩm có thể được tái chế hoặc tự phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Uyên Trần cho biết, việc tìm ra vật liệu không chỉ đến từ khát vọng thành công còn đến từ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mình tạo nên. "Tôi muốn tạo dựng được doanh nghiệp đề cao giá trị con người và đặt trách nhiệm bảo vệ môi trường lên hàng đầu”. 

Vải giả da từ vỏ tôm của 9x người Việt - Ảnh 3
Mẫu áo ấn tượng từ chất liệu của TômTex

Với những ưu điểm thân thiện với môi trường, TômTex đã nhận các giải thưởng trong làng thời trang thế giới như LVMH Innovation Award (giải thưởng ủng hộ các sáng kiến và ý tưởng đổi mới), quán quân CFDA K11 Innovation dành cho tư duy thiết kế sáng tạo trong các hệ thống thời trang bền vững từ hiệp hội Thời trang Mỹ (CFDA)...

Được biết, TômTex đang ở giai đoạn nghiên cứu và phát triển, nhận đầu tư 1,7 triệu USD với trị giá công ty 10 triệu USD.

Bắc Lãm

Tags 9x người Việt phụ phẩm vỏ tôm da thuộc vải giả da

Các tin khác

Giảng viên trẻ Huỳnh Ngọc Thái Anh, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Cần Thơ chế tạo thành công máy vớt rác WSCA 2.0 với hơn 70% thành phần cấu tạo được làm từ vật liệu tái chế.

Hai sinh viên ngành Công nghệ vật liệu - Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã chế tạo thành công tấm vách ngăn nhựa từ những chiếc khẩu trang y tế đã qua sử dụng.

Là một người trẻ nhiệt huyết và quan tâm tới vấn đề môi trường, Đức Trung đã đồng hành cùng dự án vì môi trường Green Fingers Vietnam với vai trò quản lý. Tại đây, Trung cho biết cậu đã có hành trình đáng nhớ trên con đường hoạt động vì cộng đồng của mình

Trong bối cảnh con người phải tìm mọi cách để sống chung với dịch bệnh, việc bảo vệ môi trường cần đặt lên hàng đầu. Và, như vậy, chúng ta phải biết nâng niu, trân quý người công nhân vệ sinh môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục