Công nghệ mRNA chế tạo vắc-xin Covid-19 - Ứng viên giải Nobel Y học 2021

  • Cập nhật: Thứ bảy, 2/10/2021 | 11:48:41 AM

QLMT - Giải Nobel Y học 2021 sẽ được công bố vào ngày 4/10, mở đầu mùa giải Nobel năm nay, tiếp theo đó là các giải Nobel Vật lý, Hoá học, Văn học và Hoà bình, Kinh tế.

Theo hãng tin hàng đầu tại Pháp AFP , những người tiên phong trong công nghệ mRNA dùng để tạo ra các loại vắc-xin ngừa Covid-19 của các hãng dược phẩm Moderna và Pfizer/BionTech đang là ứng viên sáng giá cho giải thưởng Nobel Y học hoặc Hoá học năm 2021. Đó là hai nhà khoa học nổi tiếng trên toàn thế giới trong thời gian vừa qua - Katalin Kariko từ Hungary và Drew Weissman của Mỹ. Kariko và Weissman đã nhận được nhiều giải thưởng chuyên ngành, như giải Lasker cho nghiên cứu y học cơ bản, một giải được coi như "giải Nobel của Mỹ".

Công nghệ mRNA chế tạo vắc-xin Covid-19 - Ứng viên giải Nobel Y học 2021
Hai nhà nghiên cứu Drew Weissman (trái) và Katalin Karikó, những chủ nhân của nhiều giải thưởng lớn liên quan đến đột phá trong khoa học đời sống, bao gồm vắc xin Covid-19 mRNA. Ảnh: Penn Medicine

Vắc-xin mRNA Covid-19 giúp các tế bào của cơ thể tạo ra một loại protein vô hại có chức năng bắt đầu quá trình đáp ứng miễn dịch. Quá trình đáp ứng này sản xuất ra kháng thể giúp bảo vệ cơ thể khi phơi nhiễm với vi-rút Covid-19. Những vaccine phòng ngừa Covid-19 được tạo ra bằng công nghệ mRNA đã được tiêm cho hơn 1 tỷ người trên khắp thế giới trong cuộc chiến chống lại căn bệnh đã cướp đi mạng sống của hơn 4,8 triệu người.

Cả hai vắc-xin Covid-19 của Moderna và Pfizer/BionTech cho thấy đạt hiệu quả phòng bệnh tương đương với một số loại vắc-xin đã có trước đây (được bào chế theo công nghệ "truyền thống"), nhưng thời gian bào chế của chúng đã được rút ngắn tới mức kỷ lục vì nó tận dụng bộ máy phân tử của chính cơ thể con người. Về cơ bản nó sẽ "dạy" cho các tế bào cơ thể cách tạo ra một protein tương tự như protein tìm thấy trong virus mầm bệnh, từ đó kích hoạt phản ứng miễn dịch cho con người.

Trong bài đăng trên tạp chí Nature Reviews Immunology từ tháng 11-2019, hai chuyên gia Anthony Fauci và John Mascola của Viện Dị ứng và các bệnh nhiễm quốc gia Mỹ nhận định: "Vắc-xin mRNA có tiềm năng trở thành nền tảng bào chế vắcxin nhanh và linh hoạt. Bắt nguồn từ giải trình tự gen, các vắcxin mRNA có thể sản xuất chỉ trong vài tuần". Công nghệ mRNA được cho không chỉ giúp nhân loại ứng phó với COVID-19 và các đại dịch về sau, mà còn mở ra cơ hội điều trị ung thư, bệnh tim và các bệnh truyền nhiễm khác. 

Năm nay là năm thứ hai liên tiếp kể từ năm 1944, lễ trao giải Nobel ở Stockholm (Thụy Điển) sẽ không thể tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Lễ trao giải Nobel năm 2020 cũng đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Theo thông báo ngày 23-9 của Quỹ Nobel, những người đoạt giải sẽ được trao các huy chương và bằng khen ngay tại quê nhà của họ. Nếu như không có đại dịch COVID-19, những người đoạt các giải thưởng danh giá này sẽ đến Stockholm để trực tiếp nhận huy chương và bằng khen từ tay Nhà vua Thụy Điển trong một buổi lễ trang trọng được tổ chức vào tháng 12 hằng năm.

Ngọc Anh

Tags Nobel Y học 2021 Công nghệ mRNA vắc-xin Covid-19 Katalin Kariko Drew Weissman

Các tin khác

Chuỗi hoạt động đã diễn ra tại 60 trường Tiểu học trên Toàn Quốc, tiếp cận hơn 65.000 học sinh và tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến những “mầm non tương lai” của đất nước trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Đối với công nhân vệ sinh môi trường ở các tuyến bãi biển trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang), lễ, tết là những ngày tất bật nhất. Đây là thời điểm thành phố thu hút nhiều du khách, lượng rác thải trên bãi biển nhiều hơn...

Trong không khí tất bật ngược xuôi ngày cận Tết, vẫn có những bóng hình thầm lặng, hy sinh thời gian cá nhân để làm đẹp cho đời. Với họ, ngày Tết cũng giống như ngày thường.

Vừa qua, Tổng Cục Lâm nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm bảo tồn voi cứu hộ động vật, quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk và Tổ chức AAF tổ chức Hội thảo kỹ thuật chuyên đề quản lý voi nuôi nhốt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục