Dùng phần mềm made in Vietnam để dự báo sạt lở bờ sông

  • Cập nhật: Thứ bảy, 4/12/2021 | 9:11:01 AM

QLMT - Xuất phát từ thực trạng sạt lở bờ sông - là vấn đề bức xúc của người dân vùng sông nước từ nhiều năm nay, một nhóm nghiên cứu người Việt đã phát triển thành công phần mềm dự báo nhanh, chính xác, có thể tính toán diễn biến hình thái lòng dẫn của dòng sông.

Phần mềm có tên HYDIST-GPUs, do GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán và PGS TS Nguyễn Thị Bảy - Đại học Bách khoa TPHCM xây dựng.

GS Nguyễn Kỳ Phùng đã có kinh nghiệm 15 năm nghiên cứu về sạt lở. Điểm mới trong của mô hình nghiên cứu phần mềm nói trên, đó là các nhà khoa học đã đưa vào hàm khai thác cát biến động theo thời gian để tính toán diễn biến đáy phù hợp với thực tế hơn. Được biết, hiện nay trong tất cả các mô hình tính toán, kể cả mô hình thương mại trên thế giới vẫn chưa có hàm nguồn này.


Kết quả giải đoán bằng ảnh viễn thám và tính toán bằng mô hình HYDIST tại Tân Châu, An Giang.Ảnh: Vpctqg.gov

Cách thức hoạt động của phần mềm HYDIST-GPUs là dựa trên dữ liệu đầu vào, gồm lưu lượng, mực nước, phù sa, số liệu bình đồ lòng sông, đặc trưng địa hình, địa mạo, độ kết kính, ma sát, tải trọng bờ... để tính toán, và đưa ra những dự báo nguy cơ sạt lở và các diễn biến có thể xảy ra với bờ sông. Ngoài ra, phần mềm có thể mô phỏng diễn biến lòng dẫn và sạt bờ qua các giai đoạn để thấy tốc độ ảnh hưởng của khai thác cát và những biến động tự nhiên.

Theo GS Nguyễn Kỳ Phùng, mô hình có thể áp dụng để tính toán diễn biến hình thái lòng dẫn và sạt bờ cho bất kỳ đoạn sông khác trong lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, các thông số trong mô hình cần phải hiệu chỉnh để phù hợp với từng vùng tính. Kết quả tính toán phụ thuộc rất nhiều vào độ tin cậy của số liệu đầu vào. Phần mềm đã được đăng ký bản quyền tại cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tháng 5/2021.

Dương Diễm

Tags made in Vietnam phần mềm dự báo sạt lở bờ sông HYDIST-GPUs

Các tin khác

Trong nhiều năm, TS. Cao Thị Thu Trang và các đồng nghiệp tại Viện Tài nguyên và Môi trường Biển đã đi khắp các vùng biển từ Bắc vào Nam để đánh giá sức chịu tải của nhiều dạng thủy vực khác nhau, từ đó xây dựng nên Quy trình xác định sức tải của thủy vực ven biển để báo ô nhiễm trong tương lai.

GS.TS. Trần Văn Tín, Phó Viện trưởng Viện Khoa học phát triển tài năng Việt Nam cùng các cộng sự đã nghiên cứu, chế tạo ra máy ion âm, có thể diệt được 99% một số vi sinh vật, nấm mốc và làm sạch không khí.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã chế tạo thiết bị IoT Gateway với giải pháp bảo mật, ứng dụng trong quan trắc chất lượng không khí và cả giám sát an ninh đô thị.

Để trở thành một hãng xe thuần điện, năm vừa qua, VinFast liên tục đầu tư vào các startup trên toàn thế giới, chuyên cung cấp các công nghệ nền tảng cho hệ sinh thái xe điện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục