Đêm Trung thu 2023 với 'màn trình diễn' ấn tượng của các hành tinh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 29/9/2023 | 9:28:15 AM

QLMT - Đêm nay, đêm Trung thu chúng ta sẽ chứng kiến một hiện tượng thiên văn đầy ấn tượng: Siêu trăng cuối cùng của năm 2023 và màn "trình diễn" của các hành tinh trong hệ Mặt trời.


Ảnh minh hoạ. ITN

Bầu trời rằm Trung thu sẽ chào đón một màn trình diễn đặc biệt với sự xuất hiện của Siêu Trăng, 2 hành tinh lớn nhất hệ Mặt trời là Sao Mộc và Sao Thổ, cùng với hành tinh nhỏ nhất là Sao Thủy.

Thuật ngữ "Siêu trăng" ám chỉ thời điểm Mặt trăng ở gần Trái đất nhất trong quỹ đạo của nó, được gọi là cận điểm. Điều này xảy ra vì quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất không hoàn toàn hình tròn, mà là hình elip, dẫn đến việc Mặt trăng đôi khi đến gần hơn và đôi khi xa hơn. Trong những lúc này, đĩa Mặt trăng có thể sáng hơn khoảng 30% và lớn hơn khoảng 14% khi so sánh với trạng thái trăng rằm thông thường.

Trăng rằm tháng 8 âm lịch, thường được gọi là "Trăng thu hoạch" sẽ mọc vào đêm 29/9. Đây không chỉ là Siêu trăng thứ 4 liên tiếp của năm 2023 mà còn là sự kết thúc của mùa hè Siêu trăng.

Tên gọi "Trăng thu hoạch" xuất phát từ thời kỳ người nông dân ở Bắc bán cầu sẵn sàng thu hoạch mùa màng. Mặc dù không sáng bằng các Siêu trăng tháng 8, nhưng nó có thể mang màu vàng đậm, cam hoặc đỏ, đặc biệt là khi mới mọc lên từ đường chân trời.

Màn trình diễn đêm nay của "Trăng thu hoạch" sẽ đi kèm với một cuộc "diễu hành" của các hành tinh trên bầu trời, bao gồm Sao Mộc, Sao Thổ và Sao Thủy.

Ngoài ra, nếu bạn là một người yêu thích ngắm nhìn bầu trời và thiên thể, thì Siêu trăng là dịp thú vị không nên bỏ lỡ. Hãy sắp xếp kính thiên văn và ống nhòm để tận hưởng trải nghiệm này trên bầu trời rằm Trung thu. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thiên văn đáng nhớ.

TÚ ANH

Tags Trung thu siêu Trăng hành tinh hệ mặt trời

Các tin khác

Công nghệ mới hứa hẹn không chỉ giúp giảm thiểu đáng kể lượng chất thải phóng xạ mà còn có tiềm năng thay đổi cục diện năng lượng toàn cầu.

Tác động của N2O với biến đổi khí hậu đang là vấn đề thực sự nghiêm trọng mà chúng ta cần phải đối mặt.

Để đối phó với vấn đề ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn, các nhà khoa học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển một công cụ mới giúp đo lường chi phí và lợi ích của các biện pháp cải thiện chất lượng không khí.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Bách khoa TP.HCM và Aix-Marseille (Pháp) đề xuất rằng vi nhựa nên trở thành một tham số mới trong đánh giá môi trường địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự