Bỉ: Xây dựng bãi đỗ xe năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2023 | 8:47:09 AM

QLMT - Việc mở rộng bãi đậu xe năng lượng Mặt Trời tại công viên Pairi Daiza đã bắt đầu vào mùa hè này và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2023

Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza của Vương quốc Bỉ sẽ tăng gấp đôi công suất điện từ năng lượng Mặt Trời của bãi đỗ xe vào mùa hè năm 2023, trong bước tiến hướng tới mục tiêu 100% công viên động vật "xanh" ở nước này vào năm 2030.

Kể từ năm 2018, Pairi Daiza đã đặt mục tiêu 100% xanh trong giai đoạn 2030-2032. Giai đoạn 1 đã được thực hiện vào năm 2019 với việc vận hành một hệ thống quang điện lớn trong các bãi đỗ xe của công viên.

Đã có 62.750 tấm pin trải rộng trên diện tích hơn 104.000 m2 để tạo ra 20.000 MWh điện xanh mỗi năm. Đến nay công viên Pairi Daiza đã tự đáp ứng được về điện năng và phần năng lượng dư (khoảng 30%) đã được đưa trở lại mạng lưới điện quốc gia.

Hiện Pairi Daiza đang tiến hành giai đoạn 2 của dự án bãi đỗ xe quang điện. Từ quý 3/2023, thêm 31.036 tấm pin quang điện sẽ được đưa vào vận hành.


Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza của Vương quốc Bỉ sẽ tăng gấp đôi công suất điện từ năng lượng Mặt Trời của bãi đỗ xe vào mùa Hè năm 2023 (Nguồn: news.cn)

Phần mở rộng này sẽ có diện tích bề mặt là 96.000m2 và có tổng công suất là 20.500 kWp, qua đó giúp công viên Pairi Daiza có thể đạt được danh hiệu "bãi đậu xe năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới."

Năng lượng xanh mới sẽ được sử dụng, một mặt để đáp ứng nhu cầu năng lượng của những khu vực mới trong công viên, mặt khác, lượng điện dư thừa sẽ được đưa trở lại lưới điện quốc gia. Do đó, Pairi Daiza sẽ đóng góp đáng kể hơn vào việc sản xuất năng lượng xanh tại địa phương ở Wallonia.

Việc mở rộng bãi đậu xe năng lượng Mặt Trời đã bắt đầu vào mùa Hè này và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2023.

Ông Eric Domb - người sáng lập công viên Pairi Daiza nói: "Chúng tôi đã hành động vì những loài động vật đang gặp nguy hiểm trong tự nhiên và cả những loài đang sống gần chúng ta. Chúng tôi cũng muốn hành động để hạn chế tối đa tác động từ những hoạt động của mình và cho thấy điều đó là có thể. Việc triển khai bãi đỗ xe năng lượng Mặt Trời hoàn toàn phù hợp với mong muốn trở thành một công viên và một doanh nghiệp 100% xanh trong vòng chưa đầy 10 năm."

Công viên Pairi Daiza hiện góp phần giảm mức tiêu thụ lượng điện năng tại địa phương được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch. Trước những thách thức về khí hậu, điều cần thiết là tăng tỷ lệ năng lượng xanh trong hỗn hợp năng lượng trong thời gian ngắn.

An Đông (T/h)

Tags bãi đỗ xe năng lượng mặt trời Bỉ

Các tin khác

Với 41 yêu cầu hướng đến canh tác lúa gạo bền vững, Bộ tiêu chuẩn SRP sẽ giúp “gia tăng thu nhập cho tất cả những người nông dân, chứ không chỉ là những nông dân tiếp cận với thị trường xuất khẩu”, theo lời của TS. Wyn Allis, Giám đốc Điều hành của Sustainable Rice Platform - liên minh quản lý Bộ tiêu chuẩn SRP.

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí The Lancet Neurology vừa tiết lộ những nguy cơ nghiêm trọng mà biến đổi khí hậu có thể gây ra đối với những người mắc bệnh thần kinh.

Quá trình sản xuất gạch truyền thống, chủ yếu từ đất sét và cát, không chỉ tiêu tốn nhiều năng lượng mà còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Ngày 16/5, bẫy ảnh đã chụp, quay lại được một đàn voọc bạc quý hiếm trong cánh rừng Ya Mô, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục