Trao giải cho 43 công trình khoa học tiêu biểu năm 2022

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2023 | 10:38:39 AM

QLMT - Lễ tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (Vifotec) và giải thưởng WIPO 2022 đã được tổ chức tối 31/05/2023, tại Hà Nội.

Hội đồng giám khảo đã lựa chọn 43 công trình tiêu biểu, bao gồm: 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Ngoài phần thưởng từ Ban tổ chức, các tác giả công trình đoạt giải Nhất, Nhì còn được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trao giải cho 43 công trình khoa học tiêu biểu năm 2022
Nhóm tác giả đoạt giải Nhất 

4 công trình đoạt giải nhất bao gồm:

- Công trình "Nghiên cứu chế tạo hệ thống chiên chân không liên tục, ứng dụng trong chế biến sản phẩm snack chiên từ nguồn nông thủy sản Việt Nam” của nhóm tác giả Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Tiến Khương, Tạ Phương Thảo và các cộng sự của Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) thuộc lĩnh vực cơ khí tự động hoá.

- Công trình "Nghiên cứu chương trình bảo trì tiên đoán và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả vận hành khai thác mỏ khí condensate Hải Thạch - Mộc Tinh lô 05-2 và 05-3 trên Biển Đông Việt Nam” của nhóm tác giả Ngô Hữu Hải, Trần Vũ Tùng, Trần Ngọc Trung và các cộng sự của Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) thuộc lĩnh vực năng lượng tái tạo và năng lượng mới

- Công trình "Cải tiến kết cấu giá thể sinh học bằng nhựa PET phế liệu để nâng cao hiệu quả xử lý nước thải trong sản xuất ngành đồ uống” của nhóm tác giả Văn Trà, Phạm Duy Nhật, Hà Văn Kiên và các cộng sự của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen (Thái Bình) thuộc lĩnh vực công nghệ vật liệu.

- Công trình "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nâng cao hệ số thu hồi dầu cho trầm tích lục nguyên của mỏ dầu tại Bể Cửu Long, thềm lục địa Việt Nam” của nhóm tác giả Nguyễn Minh Quý, Phạm Trường Giang, Hoàng Long và các cộng sự của Viện Dầu khí Việt Nam (Tập đoàn Dầu khí) thuộc lĩnh vực công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu.

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã trao giải WIPO 2022 cho 2 công trình đoạt giải Nhất Vifotec thuộc lĩnh vực công nghệ vật liệu và cơ khí tự động hóa.

Năm 2022, có 128 công trình tham dự giải thưởng từ 18 tỉnh, thành phố trên toàn quốc tham gia ở 6 nhóm lĩnh vực trọng điểm: cơ khí - tự động hóa, vật liệu, thông tin - điện tử - viễn thông, sinh học phục vụ sản xuất và đời sống, công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới, công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

LÂM HÀ

Tags công trình khoa học giải thưởng Vifotec WIPO

Các tin khác

Với 41 yêu cầu hướng đến canh tác lúa gạo bền vững, Bộ tiêu chuẩn SRP sẽ giúp “gia tăng thu nhập cho tất cả những người nông dân, chứ không chỉ là những nông dân tiếp cận với thị trường xuất khẩu”, theo lời của TS. Wyn Allis, Giám đốc Điều hành của Sustainable Rice Platform - liên minh quản lý Bộ tiêu chuẩn SRP.

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí The Lancet Neurology vừa tiết lộ những nguy cơ nghiêm trọng mà biến đổi khí hậu có thể gây ra đối với những người mắc bệnh thần kinh.

Quá trình sản xuất gạch truyền thống, chủ yếu từ đất sét và cát, không chỉ tiêu tốn nhiều năng lượng mà còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Ngày 16/5, bẫy ảnh đã chụp, quay lại được một đàn voọc bạc quý hiếm trong cánh rừng Ya Mô, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục