WHO: Hơn 9 triệu người tử vong mỗi năm liên quan đến biến đổi khí hậu

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/5/2023 | 4:00:07 PM

QLMT - Theo báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây, sự nóng lên toàn cầu có thế khiến hơn 9 triệu người tử vong mỗi năm vào cuối thế kỷ này.

Theo Hãng tin Bloomberg, trong cảnh báo vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng thế giới có thể ghi nhận hơn 9 triệu ca tử vong mỗi năm liên quan đến khí hậu vào cuối thế kỷ này.

"Tất cả các phương diện liên quan sức khỏe đều bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu - từ nước, đất, không khí sạch cho đến lương thực và sinh kế", WHO nêu trong báo cáo "Thống kê y tế thế giới" hằng năm công bố.Các nước châu Phi, những quốc gia nghèo đang phải đối mặt với nhiều hậu quả sức khỏe của biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters)

Tổ chức này cảnh báo: "Sự chậm trễ thêm nữa trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu sẽ làm tăng các rủi ro sức khỏe, phá hoại những tiến bộ hàng thập kỷ trong y tế toàn cầu, và vi phạm các cam kết chung của chúng ta".

WHO cho biết mặc dù phát thải ít nhưng các nước châu Phi, các nước nghèo và các đảo quốc nhỏ lại phải đối mặt với những hậu quả y tế lớn nhất do biến đổi khí hậu.

Trong khi một số nơi đang bị hạn hán nghiêm trọng thì những nơi khác phải vật lộn với lũ lụt. Nhiệt độ và lượng mưa thay đổi cũng có thể góp phần làm lây lan bệnh truyền nhiễm sang các khu vực mới.

Cảnh báo được WHO đưa ra trong bối cảnh một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science cho hay hơn một nửa số hồ tự nhiên và hồ chứa nước lớn trên thế giới đang bị cạn dần kể từ đầu thập niên 1990, chủ yếu do biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học đã xem xét gần 2.000 hồ lớn bằng dữ liệu vệ tinh cùng các mô hình khí hậu và thủy văn. Họ nhận thấy việc dùng nước không bền vững của con người, những thay đổi về lượng mưa và dòng chảy, quá trình lắng đọng trầm tích, và nhiệt độ tăng đã khiến mực nước các hồ giảm trên toàn cầu, 53% số hồ ghi nhận sự sụt giảm trong giai đoạn 1992 - 2020.

Nhóm nghiên cứu quốc tế nhận thấy một số nguồn nước ngọt quan trọng nhất trên thế giới - từ biển Caspi nằm giữa châu Âu và châu Á, cho đến hồ Titicaca ở khu vực Nam Mỹ - trong gần ba thập niên qua, mỗi năm đã mất đi lượng nước khoảng 22 gigaton (1 gigaton = 1 tỉ tấn), bằng 17 lần lượng nước ở hồ Mead (hồ chứa nước lớn nhất của Mỹ).

Thông tin trên làm gia tăng nỗi lo về nguy cơ thiếu nước cho nông nghiệp, thủy điện và sinh hoạt hằng ngày của con người.

An Đông (T/h)

Tags WHO Hơn 9 triệu người tử vong mỗi năm Biến đổi khí hậu

Các tin khác

Tình trạng ô nhiễm chất hữu cơ khó phân hủy (POPs) và các chất gây rối loạn nội tiết (EDCs) tại Việt Nam là vấn đề được các chuyên gia hàng đầu về môi trường cảnh báo

Đến năm 2030, rác thải điện tử có thể đạt 82 triệu tấn, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, môi trường và khí hậu.

Một cuộc điều tra bất ngờ đã hé lộ nhiều bằng chứng về hoạt động bất hợp pháp trong việc khai thác và giao dịch tín chỉ carbon tại Amazon.

Thực hiện phân loại rác tại nguồn cùng với chính sách về định mức kinh tế trong thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự