Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến đời sống của các cộng đồng dân tộc thiểu số ở miền Trung

  • Cập nhật: Thứ bảy, 4/2/2023 | 11:27:05 AM

QLMT - Nghiên cứu khảo sát hơn 230 hộ gia đình, phân tích các chỉ số về khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu cho thấy trong hai năm qua, các hộ gia đình đã chịu 12 loại hình thiên tai khác nhau

Nghiên cứu "Livelihood vulnerability to climate change: Indexes and insights from two ethnic minority communities in Central Vietnam” của các nhà nghiên cứu tại Đại học Huế, đăng trên tạp chí Environmental Challenges, tháng 1/2023, đã điều tra khảo sát, đánh giá tính dễ bị tổn thương của các cộng đồng dân tộc thiểu số Pa Cô và Cơ Tu ở Thừa Thiên Huế.Chỉ số về khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu cho thấy trong hai năm qua, các hộ gia đình DTTS ở miền Trung đã chịu 12 loại hình thiên tai khác nhau. Ảnh minh họa

Nghiên cứu khảo sát hơn 230 hộ gia đình, phân tích các chỉ số về khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (gồm nhân khẩu học gia đình, chiến lược sinh kế, kiến thức, kỹ năng, mạng lưới xã hội) cho thấy trong hai năm qua, các hộ gia đình đã chịu 12 loại hình thiên tai khác nhau. 4 loại phổ biến nhất là nhiệt độ cao (75,86%), rét đậm (71,98%), bão nhiệt đới (52,58%) và mưa lớn (70,68%). Tỉ lệ nghèo cao, lối canh tác nông nghiệp năng suất thấp, sử dụng nước mưa, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật càng khiến các hộ gia đình này dễ tổn thương hơn khi chịu thiên tai, biến đổi khí hậu.

Minh Anh (T/h)

Tags Ảnh hưởng Biến đổi khí hậu Đời sống Cộng đồng dân tộc thiểu số miền Trung

Các tin khác

Tổng khối lượng của các loài động vật có vú hoang dã trên Trái đất - voi, bò rừng, hươu, hổ. v.v... - chưa bằng 10% tổng khối lượng của tất cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em sống trên hành tinh.

Quang cảnh lễ phát động

Mới đây, tỉnh đã Ninh Bình chính thức phát động chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”.

Nhân Ngày Nước thế giới 22/3, Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) đã khẩn thiết kêu gọi cộng đồng thế giới bảo vệ và gìn giữ rừng, nguồn tài nguyên sẽ cứu nhân loại khỏi “cơn khát nước” trong vòng vài thập kỷ nữa.

Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục