Sơn La: Đối thoại và ký cam kết quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường

  • Cập nhật: Thứ tư, 11/1/2023 | 3:14:22 PM

QLMT - Mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị đối thoại và ký cam kết quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Hội nghị do đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Hiện nay, tỉnh Sơn La đã quy hoạch trên 150 mỏ khoáng sản; có 39 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực (4 giấy phép do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp; 35 giấy phép do UBND tỉnh Sơn La cấp).
 
Trong số 35 giấy phép do UBND tỉnh cấp có 26 giấy phép đang hoạt động, 3 giấy phép chưa hoạt động, 6 giấy phép đang tạm dừng hoạt động. Các tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy phép khai thác khoáng sản cơ bản chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực khoáng sản, đất đai, môi trường và pháp luật có liên quan. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác còn một số tồn tại, như: Khai thác vượt ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác, vượt công suất được khai thác; một số dự án có sự thay đổi về tiến độ thực hiện hoặc nâng quy mô công suất làm tăng tác động xấu đến môi trường; chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất theo quy định đã tiến hành khai thác.
Các tổ chức, doanh nghiệp ký cam kết với Chủ tịch UBND tỉnh về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tại Hội nghị, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp đã ký cam kết với Chủ tịch UBND tỉnh về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Sơn La, với các nội dung, như: Chấp hành đúng quy định của pháp luật về khoáng sản, đất đai bảo vệ môi trường; chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp để xảy ra các hành vi vi phạm được phát hiện qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; sử dụng công nghệ, lắp đặt các thiết bị theo quy định, vật liệu thân thiện với môi trường; ngăn ngừa giảm thiểu tác động xấu đến môi trường...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Ngọc Hậu yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức khai thác khoáng sản, hoạt động sản xuất có xả thải ra môi trường trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và các nội dung như bản cam kết đã ký. Các nhà đầu tư trên địa bàn cần phối hợp tốt hơn với cơ quan quản lý Nhà nước để đảm bảo việc thực hiện đúng các quy định trong khai thác khoáng sản, xả thải ra môi trường.

Lê Lượng 

Tags tài nguyên khoáng sản bảo vệ môi trường Sơn La

Các tin khác

Vào những ngày cuối năm 2023 và đầu năm 2024, nhiều trạm quan trắc, ứng dụng đo lường chất lượng không khí Hà Nội liên tục cho kết quả ở mức xấu.

Sở Xây Dựng TP.HCM vừa công bố báo cáo kết quả thực hiện chương trình chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2021-2025, cùng kế hoạch thực hiện năm 2024-2025 gửi UBND TP.HCM.

UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản 1576/UBND-XD về việc dừng sử dụng xe ba bánh chạy bằng động cơ điện thu gom, vận chuyển rác thải tại Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai.

Bước nhảy vọt chưa từng thấy lên 38,5 độ C ở Nam Cực là điềm báo về thảm họa xảy ra với con người và hệ sinh thái lục địa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự