Than sinh học từ vỏ trấu - Giải pháp mới cải thiện đất phèn mặn

  • Cập nhật: Thứ tư, 31/1/2024 | 9:28:42 AM

QLMT - Kết quả nghiên cứu cho thấy, than từ vỏ trấu mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc cải thiện đất phèn mặn và nâng cao năng suất cây trồng.

Nhóm tác giả tại Trường Đại học Công nghiệp TPHCM đã đưa ra một giải pháp đầy tiềm năng cho vấn đề cải tạo đất phèn mặn với việc sử dụng than sinh học từ vỏ trấu. 

Các kết quả thử nghiệm cho thấy, giải pháp mới nói trên không chỉ cải thiện chất lượng đất mà còn tăng cường năng suất cây trồng, mở ra triển vọng mới cho nông nghiệp. 


Than sinh học từ vỏ trấu mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc cải thiện đất phèn mặn và nâng cao năng suất cây trồng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, than sinh học từ vỏ trấu là một nguồn tài nguyên tiềm năng với khả năng hấp phụ natri cao và khả năng cải thiện tính chất của đất. Không chỉ giúp giảm độ chua đất và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, mà còn giúp giải phóng các cation khác như kali, canxi và magiê, tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của cây trồng.

Nhóm tác giả đã tiến hành thử nghiệm trên đất nhiễm mặn phèn với ba loại than sinh học từ vỏ trấu, thân cành lá ngô và thân cành nhãn, với tăng trưởng ấn tượng từ 5-6% trên mỗi hecta, so với việc không sử dụng than sinh học.

Ngoài những lợi ích về sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng than sinh học từ vỏ trấu còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế và môi trường. Chi phí sản xuất thấp hơn so với các loại than sinh học khác, đồng thời giúp giảm ô nhiễm môi trường do việc tái chế các phụ phẩm nông nghiệp.

Nhóm tác giả đang tiếp tục nghiên cứu để áp dụng công nghệ này trên quy mô lớn, với hy vọng mang lại sự thay đổi tích cực cho nền nông nghiệp Việt Nam. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo sử dụng than sinh học từ vỏ trấu là một lựa chọn ưu tiên cho việc cải tạo đất phèn mặn, đồng thời nhấn mạnh không nên sử dụng than từ xơ dừa và các loại thực vật gần vùng biển.

Với những kết quả đáng khích lệ từ nghiên cứu này, hy vọng rằng việc áp dụng than sinh học từ vỏ trấu sẽ là một bước đột phá quan trọng trong việc cải thiện chất lượng đất và tăng cường năng suất nông nghiệp. Giải pháp mới có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững.

LÂM HÀ

Tags than sinh học vỏ trấu cải thiện đất phèn mặn đất phèn mặn

Các tin khác

Từ thân cây thanh long, một loại thực vật phổ biến của Việt Nam, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại màng mỏng chitosan làm bao bì đóng gói với đặc tính kháng khuẩn vượt trội.

Theo ước tính, tổng trữ lượng carbon hữu cơ của các thảm cỏ biển ở Việt Nam đạt hơn 878 nghìn tấn, tương ứng với khoảng 3,2 triệu tấn CO2 hoặc 3,2 triệu tín chỉ carbon, có giá trị lên tới hơn 64 triệu USD trên thị trường.

Hiện nay, cầu lương thực của cả nước nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng ngày càng tăng. Trồng lúa ba vụ/năm đã giúp cho sản lượng lúa tăng lên đến 14-16 tấn/ha/năm, bù đắp được lượng lúa bị giảm do đất trồng lúa bị sử dụng vào mục đích khác (Nguyễn Bảo Vệ, 2010).

Hệ thống xử lý rác thải y tế bằng công nghệ hấp nhiệt ướt có thể đáp ứng nhu cầu cho các bệnh viện tự xử lý hay các mô hình tập trung từ 0,5 - 1 tấn và 2 - 10 tấn/ngày tùy quy mô.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục