Phát hiện thêm 4 loài thực vật mới tại Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ tư, 20/9/2023 | 9:00:35 AM

QLMT - TS. Đỗ Văn Trường và nhóm nghiên cứu thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã phát hiện 4 loài thực vật mới thuộc chi Mộc hương tại Việt Nam.

Theo thông tin đăng tải trên Cổng TTĐT của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 4 loài mộc hương mới được phát hiện lần lượt là: Mộc hương Vũ Quang (A. vuquangensis) tại Hà Tĩnh, Mộc hương Cư (A. luudamcuii) tại Lào Cai và Hà Giang, Mộc hương Quảng Nam (A. quangnamensis) tại Quảng Nam, Mộc hương lá Thottea (A. thotteaeformis) tại Ninh Thuận.

4 loài Mộc hương mới được phát hiện tại Việt Nam
4 loài Mộc hương mới được phát hiện tại Việt Nam. Ảnh: VAST

Phát hiện là một trong những kết quả nổi bật của đề tài "Nghiên cứu cơ sở khoa học cho việc sử dụng và bảo tồn một số loài Mộc hương (Aristolochia L.) ở Việt Nam”. Nhóm nghiên cứu đã điều tra bổ sung thêm thành phần loài Mộc hương tại các khu rừng đặc dụng, kết hợp điều tra và thu thập mẫu vật chi Mộc hương và hoàn chỉnh 86 mẫu tiêu bản của 44 số hiệu mẫu thuộc 20 loài Mộc hương ở Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận và định loại được 31 loài Mộc hương ở Việt Nam, trong đó có 18 loài Mộc hương có giá trị sử dụng làm thuốc và làm cảnh, đồng thời tiến hành đánh giá hiện trạng bảo tồn cho 12 loài Mộc hương ở Việt Nam từ mức độ sắp nguy cấp (VU) đến cực kỳ nguy cấp (CR) trên cơ sở khung tiêu chuẩn và tiêu chí phân hạng bảo tồn của IUCN (2012, 2019).

Thực hiện đề tài nói trên, nhóm nghiên cứu cũng đã khảo sát hàm lượng tinh dầu của 8 loài Mộc hương ở Việt Nam, lần đầu tiên phân tích thành phần hóa học tinh dầu và thử hoạt tính kháng viêm cho 2 loài Mộc hương đặc hữu của Việt Nam. Đó là cơ sở khoa học quan trọng, góp phần định hướng cho các nghiên cứu tiếp theo, nhằm phát triển các sản phẩm ứng dụng từ nhóm Mộc hương.

TÙNG LÂM

Tags phát hiện thực vật mới Mộc hương Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Các tin khác

Trong một nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu quốc tế đã công bố những phát hiện mới về cách môi trường ảnh hưởng đến hoạt động của bộ não và làm thay đổi chức năng não bộ trong tương lai dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Phát triển du lịch nông nghiệp là một xu hướng phù hợp với bối cảnh yêu cầu về thực phẩm sạch và môi trường xanh ngày càng cao.

Việt Nam mỗi năm sản xuất hàng trăm nghìn tấn xỉ giàu mangan bằng lò cao từ quặng sắt mangan. Trong quá trình sản xuất tạo ra hàng nghìn tấn bụi lò với thành phần chủ yếu là các oxyt mangan, oxyt kẽm, oxyt chì và oxyt sắt và một số loại oxyt khác.

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh Hà Giang diễn ra khá nhanh, nhất là ở khu vực thành phố và trung tâm các huyện. Tuy nhiên, còn nhiều bất cập do thiếu chặt chẽ trong quản lý xây dựng theo quy hoạch; phát triển đô thị chưa trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ… Tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp nhằm phát triển đô thị một cách bền vững, hài hòa, trong đó khai thác cảnh quan tự nhiên đa dạng, độc đáo của Hà Giang được xem như phương án hiệu quả nhằm giải bài toán này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự