Ngô siêu ngọt ăn liền, vị như hoa quả chín

  • Cập nhật: Thứ hai, 10/7/2023 | 8:42:59 AM

QLMT - Các nhà khoa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã lai tạo thành công giống ngô SSW18 có thể ăn trực tiếp ngay sau khi hái trên cây xuống và có vị như hoa quả chín.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hà, Phó trưởng phòng Nghiên cứu cây trồng cạn, Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chia sẻ: Nhóm nghiên cứu của anh đã ấp ủ và theo đuổi giống ngô có thể ăn như hoa quả, không cần qua chế biến từ 7 - 8 năm trước.  Vì theo anh: "Bên cạnh thuận tiện cho quá trình ăn uống, không qua chế biến có thể giữ hàm lượng chất dinh dưỡng trong bắp như một số vitamin, axit amin". 


Ngô siêu ngọt SSW18 có thể ăn như hoa quả, không cần qua chế biến

SSW18 siêu ngọt được lai đơn giữa hai dòng bố mẹ, do nhóm nghiên cứu chọn tạo trong nước, không sử dụng biến đổi gene. Hình thái bề ngoài giống ngô nếp, tuy nhiên khi cắt lát bên trong, hạt ngô có màu trong của thạch, hàm lượng nước cao. Mặt khác, hạt ngô có hàm lượng tinh bột thấp, không cần quá trình chế biến để làm chín tinh bột, nên có thể ăn sống mà không có vị ngái.

Nhóm nghiên cứu đã triển khai thử nghiệm trồng tại Mộc Châu (Sơn La), Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai), Hà Giang, Vĩnh Phúc và Hà Nội. Tại các vùng có khí hậu mát mẻ như ở Sapa, cây sẽ cho năng suất tốt hơn và ít sâu bệnh hơn.


Thạc sĩ Nguyễn Văn Hà bên ruộng ngô siêu ngọt SSW18. Ảnh: NNC

Theo các nhà nghiên cứu, ngô siêu ngọt SSW18 phát triển khỏe, nhanh. Tuy nhiên năng suất sản lượng của cây trồng ở mức trung bình, không quá cao như ngô nếp, ngô tẻ hiện nay. Thời gian từ gieo trồng đến thu hoạch bắp tươi là 70 - 80 ngày tùy theo từng vùng, từng vụ trồng, thời tiết mà năng suất có thể đạt từ 10 - 12 tấn/ha.

Giống ngô mới có độ ngọt 18 độ Brix, trong điều kiện canh tác tốt có thể lên tới 20% như trồng tại Sapa. Giống ngô thông thường có độ ngọt chỉ khoảng 12-15 độ Brix . Hàm lượng đường trong ngô cao, tuy nhiên không giống ảnh hưởng như đường glucose, đường mía nên những người bị tiểu đường, người ăn kiêng hoàn toàn có thể sử dụng được.

LÂM HÀ

Tags ngô ngọt ngô siêu ngọt ăn liền cây trồng

Các tin khác

Từ thân cây thanh long, một loại thực vật phổ biến của Việt Nam, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại màng mỏng chitosan làm bao bì đóng gói với đặc tính kháng khuẩn vượt trội.

Theo ước tính, tổng trữ lượng carbon hữu cơ của các thảm cỏ biển ở Việt Nam đạt hơn 878 nghìn tấn, tương ứng với khoảng 3,2 triệu tấn CO2 hoặc 3,2 triệu tín chỉ carbon, có giá trị lên tới hơn 64 triệu USD trên thị trường.

Hiện nay, cầu lương thực của cả nước nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng ngày càng tăng. Trồng lúa ba vụ/năm đã giúp cho sản lượng lúa tăng lên đến 14-16 tấn/ha/năm, bù đắp được lượng lúa bị giảm do đất trồng lúa bị sử dụng vào mục đích khác (Nguyễn Bảo Vệ, 2010).

Hệ thống xử lý rác thải y tế bằng công nghệ hấp nhiệt ướt có thể đáp ứng nhu cầu cho các bệnh viện tự xử lý hay các mô hình tập trung từ 0,5 - 1 tấn và 2 - 10 tấn/ngày tùy quy mô.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục