Nguy cơ nhiễm hoá chất độc hại vào thực phẩm từ nhựa tái chế

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/5/2023 | 4:02:20 PM

QLMT - Nghiên cứu mới cho thấy bao gói, hộp đựng làm bằng nhựa tái chế có thể truyền hóa chất độc hại mà chúng tích tụ trong quá trình tái chế như styrene, benzen, bisphenol, kim loại nặng, formaldehyde và phthalates... sang thực phẩm.

Nghiên cứu đăng trên cambridge.orgđã đánh giá hàng trăm ấn phẩm khoa học về nhựa và nhựa tái chế để đưa ra đánh giá có hệ thống về các hóa chất trong bao bì, dụng cụ, đĩa và các vật dụng tái chế khác có thể tiếp xúc với thực phẩm. "Các hóa chất độc hại có thể tích tụ trong vật liệu tái chế và sau đó nhiễm vào thực phẩm, dẫn đến việc con người bị phơi nhiễm mãn tính”, các tác giả nghiên cứu cho biết, đồng thời lưu ý rằng các chai làm từ nhựa polyetylen terephthalate (PET) là một vật trung chuyển hóa chất phổ biến.

Kết quả này nhấn mạnh việc tái chế vật liệu đi kèm với rủi ro. Có 853 hóa chất được sử dụng trong nhựa tái chế PET, phổ biến nhất là antimon và acetaldehyde, trong khi các chất độc mạnh như 2,4-DTBP, ethylene glycol, chì, axit terephthalic, bisphenol và oligomer PET tuần hoàn cũng thường xuyên xuất hiện.Ảnh minh hoạ. Nguồn: Getty Images

Nghiên cứu mô tả nhựa là "những vật liệu rất phức tạp chứa hàng trăm hợp chất tổng hợp khác nhau, trong khi các đặc tính nguy hiểm ít được biết”. "Khi chất lượng nhựa tái chế giảm đi, lượng chất gây ô nhiễm tiềm tàng sẽ tăng lên" - Birgit Geueke, tác giả chính của nghiên cứu và nhà khoa học cấp cao của Diễn đàn Bao bì Thực phẩm có trụ sở tại Zurich, cho biết.

Dữ liệu cho thấy các hóa chất được thêm vào hoặc tạo ra trong quá trình tái chế. Trong khi 461 loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được phát hiện trong nhựa dùng lần đầu, thì có đến 573 loại được tìm thấy trong nhựa tái chế.Geueke cho biết rất khó xác định nguồn gốc hóa chất trong nhựa tái chế, nhưng nó có thể xuất phát từ việc bổ sung hóa chất trong quá trình tái chế, phản ứng giữa các hóa chất hoặc do nhựa hấp thụ thêm hóa chất theo thời gian sử dụng.

Người tiêu dùng có thể tự bảo vệ mình bằng cách tránh dùng đồ nhựa để đựng thực phẩm nhiều nhất có thể, mang theo hộp không phải bằng nhựa khi cần đựng đồ ăn và tránh các sản phẩm thực phẩm có bao bì nhựa. Tuy nhiên, cuối cùng, biện pháp khắc phục hiệu quả nhất là loại bỏ nhựa và xã hội sử dụng các vật liệu an toàn hơn, các tác giả của nghiên cứu viết.

"Cần chuyển hướng sang các vật liệu có thể được tái sử dụng một cách an toàn do đặc tính vật liệu trơ, giảm tác động của bao bì thực phẩm sử dụng một lần đối với môi trường và của các hóa chất tồn đọng đối với sức khỏe con người”, bài báo viết.

An Đông (T/h)

Tags Nguy cơ Nhiễm hoá chất độc hại Thực phẩm Nhựa tái chế

Các tin khác

Từ việc nghiên cứu về các thành phần hoá học của hải miên tại vùng biển Nam trung Bộ của Việt Nam, các nhà khoa học đã khám phá ra 23 hợp chất mới, trong đó có những hợp chất có hoạt tính tiêu diệt tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu quốc tế đã công bố những phát hiện mới về cách môi trường ảnh hưởng đến hoạt động của bộ não và làm thay đổi chức năng não bộ trong tương lai dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Phát triển du lịch nông nghiệp là một xu hướng phù hợp với bối cảnh yêu cầu về thực phẩm sạch và môi trường xanh ngày càng cao.

Việt Nam mỗi năm sản xuất hàng trăm nghìn tấn xỉ giàu mangan bằng lò cao từ quặng sắt mangan. Trong quá trình sản xuất tạo ra hàng nghìn tấn bụi lò với thành phần chủ yếu là các oxyt mangan, oxyt kẽm, oxyt chì và oxyt sắt và một số loại oxyt khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục