Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/7/2022 | 2:29:51 PM

Những ngày qua, thời tiết tại Hà Nội nắng nóng gay gắt. Trong khi phần lớn người dân tìm cách ở trong nhà để tránh nắng nóng, thì không ít người vẫn phải mưu sinh ngoài trời để kiếm thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.

Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng
Chị Nguyễn Dịu, công nhân vệ sinh môi trường (Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên) cần mẫn làm việc dưới nắng nóng.

Hằng ngày, công việc của chị Nguyễn Dịu, công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên là quét sạch rác trên đường Võ Chí Công, đường ven sông Tô Lịch và các ngõ thuộc quận Cầu Giấy. Dù mấy ngày nay trời nắng nóng, nhưng chị vẫn phải duy trì công việc từ 5 đến 10 giờ sáng và từ 13 đến 17 giờ chiều. Chị Dịu cho biết, công ty trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, ngoài ra, chị còn mang thêm nước để giải khát, đeo thêm khẩu trang vải cỡ rộng. Thời gian gần đây, do thiếu hụt nhân lực cho nên số ngày nghỉ của chị giảm từ một tuần nghỉ một buổi, xuống còn hai tuần nghỉ một buổi, khiến công việc thêm phần vất vả.

Dù nắng nóng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhiều lúc cảm nhận rõ sự mệt mỏi, nhưng anh Nguyễn Văn Việt (xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Ðịnh) vẫn không thể ở nhà dù chỉ một ngày. Bởi nghỉ ngày nào là không có tiền ngày đó, trong khi cuộc sống cần rất nhiều thứ phải chi tiêu. Nghề xe ôm công nghệ lúc nào cũng phải bám mặt đường dù mưa hay nắng. Anh Việt chia sẻ: "Nắng nóng cộng với giá xăng tăng, chiết khấu trên hệ thống (app) cao, làm công việc thêm phần khó khăn cho nên tôi càng phải cố gắng". Anh Việt cũng cho biết, bốn năm gắn với nghề xe ôm công nghệ, buộc anh phải thích ứng với mọi thời tiết. Ðể chống nắng, bảo vệ sức khỏe, anh Việt sử dụng đồng phục dài tay của hãng xe để tránh ảnh hưởng bởi tia nắng mặt trời. Lúc nào anh cũng mang theo một chai nước để sử dụng khi khát, đỡ chi phí mua nước. Những ngày nắng nóng, anh đi làm từ 7 giờ sáng đến 10 giờ thì về nghỉ ngơi và khoảng 13 giờ 30 phút lại tiếp tục công việc.

Dưới tán cây bằng lăng, anh Ðoàn Tiến Dũng, quê xã Bình Minh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Ðịnh tranh thủ nghỉ ngơi sau một chặng đường đẩy xe bán hàng tạp hóa và ép plastic dưới nắng nóng. Anh Dũng cho biết: "Là lao động tự do cho nên trời nắng hơn 40 độ vẫn phải đi làm. Có ngày may mắn, tôi có thể kiếm được vài trăm nghìn đồng, có những ngày chỉ được khoảng 100 nghìn đồng". Ðể đối phó với cái nắng nóng đỉnh điểm những ngày này, ngoài việc trang bị những bộ áo dài tay tránh nắng, anh Dũng lựa chọn đi những đường mát tránh nắng.

Dù gần 15 giờ chiều nhưng trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ nắng từ trên cao dội xuống, hơi nóng từ mặt đường bốc lên như đổ lửa. Cũng như hàng nghìn người bán hàng rong khác trên địa bàn Hà Nội, chị Trần Thị Dung (xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cũng không tránh khỏi nỗi niềm khi thời tiết những ngày này nắng nóng cho nên lượng người mua giảm nhiều. "Cũng có khách muốn mua hàng nhưng lại ngại dừng lại vì nắng quá", chị Dung cho hay. Vì vậy, thu nhập của chị khoảng 200 nghìn đồng/ngày trước kia, giờ giảm chỉ còn khoảng 100 nghìn đồng/ngày. Dậy từ 3 giờ sáng, sau khi lên chợ Long Biên mua hoa quả, chị rong ruổi khắp các con phố, ngõ ngách của Hà Nội để bán hàng và thường trở về nhà sau 21 giờ tối. Tranh thủ lúc vắng khách, chị Dung dắt xe hoa quả vào bóng râm bên đường nghỉ trưa, tránh nắng. Chị Dung cho biết, dù đã trang bị nón mũ, áo chống nắng, khẩu trang dày, nhưng cũng chỉ bớt đi phần nào.

Theo Báo Nhân Dân

Tags nắng nóng mưu sinh công nhân vệ sinh môi trường

Các tin khác
Những người thầm lặng làm sạch đường, đẹp phố

Cùng với việc thu gom xử lý rác thải, những người công nhân của Công ty Môi trường Đô thị Hải Phòng vẫn ngày đêm chăm cây, rửa đường, mang lại không khí trong lành, môi trường xanh, sạch đẹp cho người dân thành phố Cảng.

Trồng rau xanh ven đường, hè phố – sạch mà không sạch

Trước tình trạng “thực phẩm bẩn” hàng ngày vẫn đe doạ sức khoẻ và sự an toàn của những bữa cơm gia đình, nhiều người dân đã tìm mọi cách tận dụng những khoảng đất trống ở lề đường, hè phố quanh khu vực nhà ở để trồng rau xanh.

Thành phố Hưng Yên: Thêm một đường hoa, bớt đi một bãi rác tự phát

Ở thành phố Hưng Yên có nhiều tuyến, nhiều đường hoa, nhưng con đường hoa dài hàng trăm mét dẫn vào khu Di tích Văn Miếu – Xích Đằng lại có một câu chuyện khá đặc biệt, bởi nhiều năm trước, hai bên con đường này là một bãi rác tự phát, người dân thuộc hai phường Lam Sơn và Hiến Nam thường đem các loại chất thải tập kết theo hai bên trục đường.

Chủ nhà hàng tại Hà Tĩnh gom ve chai, trích lợi nhuận giúp dân nghèo

Bảy năm nay, hàng trăm hoàn cảnh khó khăn đã nhận được sự hỗ trợ nhờ số tiền bán ve chai và trích từ lợi nhuận nhà hàng Bang Kok. Chủ cửa hàng là anh Lê Kim Long (Sn 1980) sống tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục