Sơn La: Mô hình "ngôi nhà xanh" gây quỹ từ rác thải tái chế

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/5/2023 | 5:02:54 PM

QLMT - Hội LHPN thị trấn Phù Yên, Sơn La đã triển khai các phong trào bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, trong đó có mô hình “ Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải nhựa, gây quỹ ủng hộ phụ nữ và trẻ em nghèo trên địa bàn.

Thông qua mô hình nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ về bảo vệ môi trường, từng bước thay đổi hành vi, tạo thói quen chủ động thực hiện phân loại rác thải từ gia đình và giảm thiểu lượng giác thải phát sinh ra môi trường.Mô hình " Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải nhựa, gây quỹ ủng hộ phụ nữ và trẻ em nghèo trên địa bàn.

Việc xây dựng và nhân rộng mô hình "Ngôi nhà xanh" đựng rác thải tái chế của Hội LHPN thị trấn được gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đây cũng là một trong các giải pháp phát huy trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Tại mỗi "Ngôi nhà xanh" đựng rác thải tái chế của đều có nội dung ngắn gọn giới thiệu về ý nghĩa, thông điệp của mô hình như: "Hãy cho tôi xin rác thải nhựa, lon nước, giấy bìa các-tông", "Nâng cao ý thức của hội viên và nhân dân trong việc phân loại rác thải", "Tận dụng rác thải tái chế nhằm gây quỹ ủng hộ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn"...


Mô hình " Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải nhựa, gây quỹ ủng hộ phụ nữ và trẻ em nghèo trên địa bàn.

Mô hình "Ngôi nhà xanh" được triển khai tại Khu phố Tiểu khu 1, tiểu khu 6, tiểu khu 7 với 100% hội viên, phụ nữ trong các chi hội thực hiện thu gom rác thải nhựa, giấy, các loại rác thải có thể tái chế để bỏ vào các "ngôi nhà xanh".

Để mô hình hoạt động hiệu quả, các chi hội đã thành lập Ban Quản lý mô hình do chi hội trưởng chi hội phụ nữ tiểu khu làm trưởng ban, số tiền bán rác thải tái chế được Hội LHPN thị trấn sử dụng giúp trẻ em nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển sinh kế.

Từ việc làm này đã giúp phụ nữ nói riêng, người dân nói chung từng bước hình thành thói quen phân loại rác, chung tay phòng chống rác thải nhựa góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng thị trấn sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Những "Ngôi nhà xanh" đã giúp nhân dân hình thành thói quen phân loại và hạn chế phát sinh rác thải hàng ngày ra môi trường. Trong thời gian qua, mô hình này đã được nhân rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh Sơn La.

Song Lam 

Tags mô hình ngôi nhà xanh phân loại rác rác thải tái chế

Các tin khác

Việc phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính đang được Bộ NN&PTNT và các địa phương tích cực triển khai để góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COOP 26 về biến đổi khí hậu, hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Nhận thức được tác hại của rác thải đối với môi trường, phong trào xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh tiết kiệm sinh thái” được Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Tĩnh nhân rộng và trở thành điểm sáng ở các khu dân cư. Đồng thời, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và “Phụ nữ tích cực xây dựng nhà sạch, vườn đẹp, chung sức xây đô thị văn minh, nông thôn mới”.

Chế phẩm vi sinh IMO được điều chế bằng cách sử dụng nguồn nguyên liệu tư nhiên rồi lên men, tạo ra nhiều loại vi sinh vật khác nhau tồn tại trong môi trường tự nhiên, có hoạt tính sinh học cao.

Cuộc thi ảnh với chủ đề “Cùng hành động vì đại dương xanh” nhằm mục đích truyền thông về thực trạng lạm dụng nhựa và ý thức của con người trong xả rác bừa bãi, gieo cái chết trắng cho đại dương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự