Kiến trúc độc đáo nhà thờ gỗ đẹp nhất Tây Nguyên

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/1/2024 | 11:32:10 AM

Nhà thờ gỗ Kon Tum được coi là nhà thờ đẹp nhất Tây Nguyên và đây cũng là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Nhà thờ gỗ Kon Tum là công trình kiến trúc độc đáo với hơn 100 năm lịch sử. Đây được coi là biểu tượng kiến trúc của Kon Tum.

Nhà thờ Chính tòa Kon Tum là công trình kiến trúc độc đáo, là điểm nhấn đô thị của thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum ngày nay. Vào đầu thế kỷ XX, khi người Pháp du nhập vào Việt Nam những loại hình kiến trúc và vật liệu mới như bê tông, thép thì công trình này lại là một ngoại lệ. Mặc dù là một công trình kiến trúc tôn giáo của phương Tây song lại mang tính bản địa cao, gần gũi với văn hóa các dân tộc Tây Nguyên.


Nhà thờ gỗ Kon Tum được coi là nhà thờ đẹp nhất Tây Nguyên.

Nhà thờ gỗ có diện tích xây dựng hơn 1.200m², nằm trong một khuôn viên rộng với nhiều hạng mục khác tạo thành một quần thể khép kín như nhà tiếp khách, nhà lưu trú, nhà bếp, nhà trưng bày các sản phẩm dân tộc và tôn giáo, cô nhi viện, cơ sở may - dệt thổ cẩm, cơ sở mộc...

Mặt bằng nhà thờ gỗ được thiết kế theo phong cách Basilica truyền thống hình chữ thập, với cung thánh nằm ở trung tâm; phía trước và hai bên thánh đường có hiên rộng. Mặt đứng công trình có bố cục đăng đối, theo hình tháp vút lên trên, chia làm 4 tầng với 4 tầng mái tương ứng.

Tầng trên cùng là tháp chuông, trên đỉnh tháp chuông là một cây thánh giá bằng gỗ quý. Chiều cao công trình tới đỉnh tháp chuông là 25m. Mặt bên công trình gây ấn tượng với hệ mái hiên dốc được nhắc lại nhiều lần cùng mái thánh đường trải dài. Những cột gỗ và hệ lan can gỗ thanh mảnh tạo nên nét duyên dáng, bay bổng cho công trình. Toàn bộ công trình được đặt trên một nền cao 1m, phía trước là bậc thềm, phía trong là một tầng trống nhằm ngăn cách ẩm ướt từ nền đất.


Nhà thờ gỗ là một sự kết hợp tài tình giữa phong cách Roman cổ điển phương Tây với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na.

Công trình sử dụng vật liệu chính là gỗ cà chít, một loại gỗ tốt phổ biến ở Tây Nguyên xưa. Vật liệu gỗ được dùng để làm hệ khung kết cấu, sàn, cửa, cầu thang, lan can, một số vách tường, các chi tiết trang trí nội, ngoại thất. Hệ tường bao che chính và trần được xây bằng đất trộn rơm theo kiểu nhà truyền thống của người miền Trung Việt Nam. Mái nhà thờ lợp ngói đất nung hình vảy cá. Những thợ mộc lành nghề và tài hoa từ Bình Định và Quảng Ngãi được tuyển đến để xây dựng công trình này.

Về phong cách, Nhà thờ gỗ là một sự kết hợp tài tình giữa phong cách Roman cổ điển phương Tây với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na. Những vòm cuốn Roman và những nếp mái dốc kết hợp với nhau hài hòa tạo nên những nhịp điệu kiến trúc đầy hoa mỹ. Những ô cửa hoa hồng điển hình của Nhà thờ Công giáo Rôma và những hoa văn trang trí mang tính bản địa kết hợp với nhau khéo léo tạo nên nét đặc sắc cho công trình.

Nhà thờ gỗ không chỉ dành riêng cho người Công giáo tới hành lễ và cầu nguyện, mà còn là một điểm đến không thể bỏ qua đối với cả người dân Kon Tum và du khách. Đặc biệt, ở đây còn có một phiên chợ nhỏ bày bán các sản phẩm thủ công từ các buôn làng trong vùng. Trải qua hơn 100 năm tồn tại, nhà thờ còn là chứng nhân lịch sử của vùng đất Tây Nguyên và là một biểu tượng kiến trúc của phố núi Kon Tum.

Theo vatlieuxaydung.org.vn

Tags kiến trúc độc đáo nhà thờ nhà thờ gỗ Kon Tum

Các tin khác

Thông qua hoạt động trao tặng tủ sách Đặng Thùy Trâm một lần nữa khơi dậy trong các em học sinh tình yêu quê hương đất nước, ý chí quật cường của dân tộc cũng như những trang sử vẻ vang một thời qua tên của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.

Với giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt, những giếng cổ không chỉ là nơi cung cấp nước mà còn là nơi linh thiêng, được dân làng tôn kính và giữ gìn như một phần không thể tách rời của cuộc sống.

Nhờ vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ, ẩn chứa nhiều giá trị văn hoá, thiên nhiên, Tạp chí du lịch Times Out đã bình chọn Sapa là một trong 16 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, nhất là sau khi thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19, du lịch xanh, bền vững ngày càng trở thành xu hướng chủ đạo được đông đảo du khách lựa chọn. Trong rất nhiều điểm đến ồn ào khói bụi và đông đúc, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đang là một điểm đến xanh, để du khách có thể thảnh thơi tận hưởng kỳ nghỉ của mình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự