Chợ cá Cái Rồng

  • Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2023 | 9:59:28 AM

QLMT - Ngay từ 2,3 giờ sáng, trong gió sớm của Vịnh Bái Tử Long, cả một vùng biển lung linh trong ánh đèn cùng tiếng máy nhộn nhịp của tàu, thuyền đánh cá từ xa về cập cảng đưa hải sản lên bờ.

Cảng Cái Rồng, thuộc Thị trấn Cái Rồng, Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, là một trong những hải cảng lớn, là điểm khởi đầu của các Tour du lịch đưa du khách và hàng hóa từ Vân Đồn đến với các Đảo Cô Tô, Quan Lạn. Nhưng Cái Rồng còn được nhắc đến là một cảng cá, nơi có những loài hải sản tươi sống, đặc trưng, ngon nhất của vùng biển miền bắc. Chợ cá Cái Rồng họp ngay bên cầu tàu của cảng Cái Rồng, trên diện tích gần 2000m2.
 
Cái Rồng còn được nhắc đến là một cảng cá

Chợ cá Cái Rồng họp ngay bên cầu tàu của cảng Cái Rồng, trên diện tích gần 2000m2
 
Hàng ngày nếu không có mưa bão, ngay từ 2,3 giờ sáng trong gió sớm của Vịnh Bái Tử Long, cả một vùng biển lung linh trong ánh đèn cùng tiếng máy nhộn nhịp của tàu, thuyền đánh cá từ xa về cập cảng đưa hải sản lên bờ.   

Chợ họp từ 2,3 giờ sáng

Thuyền đánh cá từ xa về cập cảng đưa hải sản lên bờ.

Hải sản tươi sống từ đánh bắt từ ngoài khơi hoặc từ các bè nuôi cách đất liền vài km, được các tàu, thuyền chở đến giao cho các thương lái bày bán ngay trên mặt bằng của chợ, không cần có lều, quán hay sạp hàng như các chợ khác.

 Hải sản tươi sống từ đánh bắt từ ngoài khơi hoặc từ các bè nuôi

Từ khoảng 4 giờ đến hơn 6 giờ sáng là thời điểm chợ cá Cái Rồng ồn ào, náo nhiệt nhất. Kẻ bán người mua chen nhau, tiếng cười nói nhộn nhịp hòa trong tiếng ghe thuyền chở hải sản từ các đảo và bè nuôi cá cập cảng. 
  Từ khoảng 4 giờ đến hơn 6 giờ sáng là thời điểm chợ cá Cái Rồng ồn ào, náo nhiệt nhất

Kẻ bán người mua chen nhau, tiếng cười nói nhộn nhịp

Hải sản bày bán có đủ loại
  
Hải sản bày bán có đủ loại Cua, Tôm, Ghẹ, Bề bề, Sá sùng, và các loại cá ngon của biển như Chim, Thu, Nhụ, Đé… với số lượng đủ cung cấp cho các chợ đầu mối trong tỉnh và ướp đá, đóng trong thùng xốp chở đến các tỉnh phía bắc như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hà Nam… Giao dịch mua bán diễn ra rất nhanh để lái buôn chủ động thời gian trung chuyển hàng hóa đi các tỉnh thành. 

Hàu ( hay Hào) cũng là hải sản đặc biệt và rất sẵn của chợ. Tàu thuyền chở Hàu cập cảng đưa qua băng chuyền đến thẳng các xe lạnh của thương lái để chở đến các nơi có nhu cầu.
Hơn 6 giờ sáng, thương lái mua buôn cũng đã vãn, chợ chuyển sang bán lẻ hải sản cho các khách hàng gia đình đi chợ sớm, cũng là lúc các tàu thuyền đánh cá  nghỉ ngơi và để chuẩn bị cho những chuyến đi biển kế tiếp.Cảng Cái Rồng không chỉ là cảng cá, mà còn là điểm trung chuyển phục vụ tuyến giao thông đường thủy từ trung tâm thị trấn Cái Rồng ra các xã đảo của huyện Vân Đồn, Cô Tô, Quan Lạn.
 
 


Đất nước ta đẹp, biển nước ta trù phú. Hãy dành chút thời gian đến và thưởng thức không khí nhộn nhịp của chợ cá sớm mà không phải nơi nào cũng có. 

Nhưng mỗi người dân, mỗi địa phương, cũng cần có những biện pháp bảo vệ môi trường biển để giữ gìn cho Biển của nước ta luôn sạch, đẹp, giữ gìn và bảo tồn nguồn hải sản, tài nguyên quý giá thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống.

Bài và ảnh: TRẦN HƯNGTags Quảng Ninh chợ hải sản Vịnh Bái Tử Long chợ cá

Các tin khác

Làng nghề Bàu Trúc nằm ven quốc lộ 1A thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 10km về hướng Nam. Có lẽ Bàu Trúc phát triển được nghề gốm nhờ mỏ đất, mỏ cát riêng biệt chỉ phù sa sông Quao mới có. Ðất mịn, dẻo; cát cũng rất mịn, hạt nhỏ li ti.

Đây là lần thứ năm liên tiếp (2019, 2020, 2021, 2022, 2023) Vườn Quốc gia Cúc Phương giữ danh hiệu cao quý này.

Trong quá trình kiểm tra tăng, giảm đàn động vật rừng gây nuôi tại Khu du lịch Sinh thái Vườn Xoài, lực lượng chức năng ghi nhận có 7 con hổ con mới được sinh sản tại đây.

Mới đây, tại Hải Phòng, 2 cây bàng cổ thụ khoảng 300 năm tuổi trong khuôn viên Trường TH và THCS Xuân Đám (Xuân Đám, Cát Hải, TP Hải Phòng) vừa được công nhận Cây Di sản Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục