Hội An mở rộng không gian dành cho người đi bộ và xe không động cơ

  • Cập nhật: Thứ năm, 11/5/2023 | 5:15:59 PM

QLMT - Từ 15/5, thành phố Hội An (Quảng Nam) sẽ mở rộng không gian “Phố đi bộ và xe không động cơ” tại tuyến đường Phan Châu Trinh nhằm tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện, giảm áp lực lên vùng trung tâm di sản.

Theo đó, nhằm mở rộng không gian hoạt động và làm đa dạng các sản phẩm văn hóa - du lịch để mang đến nhiều trải nghiệm hơn nữa dành cho du khách, Hội An triển khai thực hiện mở rộng không gian đề án "Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ" tại tuyến đường Phan Châu Trinh từ ngày 15/5/2023.

Theo lộ trình, từ ngày 15/5, thời gian hoạt động không gian phố đi bộ trên đường Phan Châu Trinh được triển khai hàng ngày từ 17 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 vào mùa hè và đến 21 giờ mùa đông. Không gian hoạt động từ ngã tư đường Nguyễn Huệ - Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh - Phan Châu Trinh.

Dự kiến từ ngày 1/1/2024, thời gian hoạt động phố đi bộ ở đường Phan Châu Trinh sẽ được thực hiện từ 15 giờ chiều hàng ngày đến 21 giờ 30 vào mùa hè và đến 21 giờ mùa đông. Không gian hoạt động từ ngã ba đường Hoàng Diệu - Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh - Phan Châu Trinh.


Hội An mở rộng không gian "Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ”.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP Hội An, đề án "Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” được tổ chức tại Khu phố cổ Hội An từ năm 2004 đến nay. Đề án đã có tác động sâu rộng, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trong khu vực, nhận được sự ủng hộ của người dân và mang đến cho du khách không gian an toàn, yên tĩnh để thưởng ngoạn cảnh quan và khám phá lịch sử, văn hóa, con người Hội An. Đề án này cũng là một sản phẩm văn hoá du lịch độc đáo của Hội An, được du khách quan tâm hưởng ứng.

Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế không gian phố cổ có hạn (chỉ có 3 tuyến đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học và Lê Lợi). Vào cao điểm diễn ra các sự kiện lễ hội, văn hóa và du lịch được tổ chức tại đây, du khách phải chen chân vì phố đi bộ quá chật, quá tải.

Từ thực tế trên, sau nhiều lần khảo sát và lấy ý kiến của nhân dân trong khu vực, chính quyền TP Hội An quyết định triển khai thực hiện mở rộng không gian đề án "Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ" thêm tại tuyến đường Phan Châu Trinh. Việc này nhằm tạo thêm một không gian trải ngiệm văn hóa, du lịch, ẩm thực hấp dẫn; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế lưu lượng xe cộ, khói bụi và tiếng ồn tại khu vực trung tâm; xây dựng hình ảnh Hội An - điểm đến du lịch xanh, an toàn, thân thiện trong mắt nhân dân và du khách.

Song song đó, Hội An cũng đưa vào các hoạt động trải nghiệm văn hóa, trình diễn nghệ thuật để phục vụ nhân dân và du khách như: Hát bội tại Văn chỉ Minh Hương; Nhóm nhạc "Cung đàn xưa" tại số 49 đường Phan Chu Trinh; Không gian trà đạo, dập tranh giấy dó, vẽ đầu lân - mặt nạ ông Địa tại Đình Hội An; Trò chơi dân gian tại Hồ Pháp Bảo; Giao lưu bóng rổ, dạy tiếng Hoa tại Hội quán Ngũ Bang. Các hoạt động này hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến đa dạng các trải nghiệm phục vụ nhân dân và du khách.

Tại phố đi bộ Phan Châu Trinh, thành phố thống nhất không phát sinh dịch vụ buôn bán hàng rong. Thành phố cũng tiến hành bố trí các điểm giữ xe không thu phí cho người dân sinh sống trong khu vực, các điểm giữ xe cho du khách, các điểm trung chuyển xe du lịch và kiện toàn hệ thống nhà vệ sinh công cộng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường sẽ được đầu tư, nâng cấp.

Bình An 

Tags Hội An mở rộng không gian người đi bộ xe không động cơ

Các tin khác

Làng nghề Bàu Trúc nằm ven quốc lộ 1A thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 10km về hướng Nam. Có lẽ Bàu Trúc phát triển được nghề gốm nhờ mỏ đất, mỏ cát riêng biệt chỉ phù sa sông Quao mới có. Ðất mịn, dẻo; cát cũng rất mịn, hạt nhỏ li ti.

Đây là lần thứ năm liên tiếp (2019, 2020, 2021, 2022, 2023) Vườn Quốc gia Cúc Phương giữ danh hiệu cao quý này.

Trong quá trình kiểm tra tăng, giảm đàn động vật rừng gây nuôi tại Khu du lịch Sinh thái Vườn Xoài, lực lượng chức năng ghi nhận có 7 con hổ con mới được sinh sản tại đây.

Mới đây, tại Hải Phòng, 2 cây bàng cổ thụ khoảng 300 năm tuổi trong khuôn viên Trường TH và THCS Xuân Đám (Xuân Đám, Cát Hải, TP Hải Phòng) vừa được công nhận Cây Di sản Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự