Sơn Đoòng vào top những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới

  • Cập nhật: Thứ năm, 5/1/2023 | 4:55:13 PM

QLMT - Mới đây, chuyên trang du lịch hàng đầu Canada The Travel đã đưa Sơn Đoòng vào danh sách những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới.

Mở đầu bài viết, The Travel ca ngợi Sơn Đoòng là một trong những hang động "độc nhất vô nhị" của thế giới. Được biết tới là quần thể hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng cao tới 200m, rộng 175m và dài 9,4km và ước tính có thể chứa vừa một tòa nhà chọc trời 40 tầng ở New York.

Hang động này được phát hiện lần đầu bởi một nhóm các chuyên gia Anh cùng người dân địa phương vào năm 2009. Khách quốc tế biết đến Sơn Đoòng với cái tên "hang Núi Sông" (River Mountain Cave). Các chuyên gia tin rằng hang được hình thành cách đây khoảng 2,3 triệu năm nhờ sông Rào Thương xói mòn vào chân núi đá vôi Trường Sơn. Sau quá trình sông núi hợp nhất, một đường hầm lớn được hình thành bên dưới các vách đá.


Bên trong hang Sơn Đoòng. Ảnh: Oxalis

Điểm hấp dẫn bậc nhất của hang Sơn Đoòng là những khu rừng rậm, thảm thực vật đa dạng, mọc lên như nấm trong hang, cùng các nhũ thạch, măng đá cao, hố sụt và ngọc trai hang động. Ngay cả những du khách có kinh nghiệm cũng phải mất ít nhất hai ngày đi bộ xuyên rừng, vượt sông nước chảy xiết dữ đội để đến được cửa hang Sơn Đoòng.

Giá tour khám phá Sơn Đoòng của Oxalis Adventure trong bốn ngày là 3.000 USD và phải thông qua Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Sơn Đoòng đã được Sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là hang động lớn nhất thế giới vào năm 2009. Mặt cắt ngang hang động của Việt Nam được cho là rộng gấp đôi so với lối đi lớn nhất của hang Deer, Malaysia.

Nhưng hiện nay, nhiều chuyên gia tin rằng hang Sơn Đoòng có thể còn lớn hơn những gì đã phát hiện ra trước đây. Nếu các giả thuyết được chứng minh là đúng, Sơn Đoòng có thể kết nối với những hệ thống hang động khác, khiến hành trình khám phá còn dài hơn hiện tại rất nhiều lần.

Ngoài ra, một số hang động khác được nhắc đến trong danh sách của The Travel gồm hang băng Vatnajokull (Iceland), hang pha lê (Mexico), động Krubera (Georgia), hang đom đóm (New Zealand), động Batu (Malaysia), hang đá cẩm thạch Chile, hang Tham Lod (Thái Lan), hang Reed Flute (Trung Quốc) và hang Škocjan (Slovenia).

Theo Đỗ An/Vietnamnet 


Tags Sơn Đoòng hang động hang động đáng kinh ngạc

Các tin khác
Biển Mỹ Khê. Ảnh: internet

Tripadvisor, website hàng đầu về ứng dụng du lịch vừa công bố danh sách 10 bãi biển đẹp nhất châu Á năm 2023. Bãi biển Mỹ Khê của Đà Nẵng đứng thứ 8 với điểm trung bình 4,5/5 sao.

Đình Tân Trào (Sơn Dương). Ảnh: internet

Ở Tuyên Quang, nhiều địa phương trong tỉnh đã bước đầu phát triển du lịch xanh thông qua việc tạo ra các sản phẩm du lịch bằng những vật liệu từ thiên nhiên thân thiện với môi trường như mây, tre, nứa, lá; không sử dụng túi nilon và đồ nhựa.

Theo đó, xây dựng TP Hội An trở thành thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó và hỗ trợ loại trừ bệnh dại do tổ chức Four Paws International viện trợ không hoàn lại, với tổng vốn hơn 1,1 tỷ đồng (tương đương 50 nghìn USD).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới, với 10 nghi lễ, lễ hội, nghệ thuật trình diễn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục