Chiêm ngưỡng trận mưa sao băng rực rỡ nhất năm 2023 vào đêm nay

  • Cập nhật: Thứ ba, 3/1/2023 | 6:23:01 PM

QLMT - Quadrantids, trận mưa sao băng đầu tiên và cũng là một trong những trận mưa sao băng đáng chú ý nhất trong năm 2023 có thể quan sát tại Việt Nam tối nay và rạng sáng mai (3-4/1).

Thông thường, mưa sao băng Quadrantids hàng năm đã bắt đầu vào ngày 26/12 nhưng được dự báo đạt đỉnh vào tối nay và rạng sáng mai. Sau đêm cực đại, mưa sao băng sẽ yếu dần và hoàn toàn biến mất sau ngày 12/1. Nhiều người yêu thiên văn cho biết sẽ không bỏ lỡ trận mưa sao băng này và ước nhiều điều ước trong năm mới 2023 như một niềm tin về sự may mắn.

Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) thông tin,  mưa sao băng Quadrantids được coi là trận mưa sao băng rực rỡ nhất năm 2023 bởi nó tạo nên những vệt lửa dài sáng hơn những ngôi sao băng thông thường nhìn thấy trên bầu trời đêm, được tạo nên bởi những mảnh vụn còn lại của sao chổi 2003 EH1. Nó được đặt tên theo chòm sao cổ Quadrans Muralis, hiện nay khu vực trung tâm của chòm sao này thuộc chòm sao Bootes.


Mưa sao băng Quadrantids (Nguồn: NASA)


Mặc dù nguồn gốc của nó mãi đến thế kỷ này mới được phát hiện, mưa sao băng Quadrantids lần đầu tiên được quan sát và ghi nhận vào những năm 1820.

Theo trang Time and Date, số lượng sao băng mà người yêu thiên văn tại Việt Nam quan sát được trong đêm cực đại của mưa sao băng Quadrantids lên tới 110 ngôi sao băng mỗi giờ, gấp 10 lần nhiều trận mưa sao băng khác.

Theo NASA, mưa sao băng Quadrantids có thể xuất phát từ hướng đông bắc. Thời gian quan sát mưa sao băng Quadrantids tốt nhất tại Việt Nam là quá nửa đêm 3/1, khoảng từ 2h sáng trở đi.

Theo các nhà nghiên cứu, để thuận lợi quan sát trận mưa sao băng này hãy lựa chọn một nơi có góc nhìn rộng, ít ô nhiễm, ít ánh đèn. Người yêu thiên văn không cần bất kỳ một dụng cụ quang học nào để quan sát, nhưng cần lưu ý về sức khỏe và an toàn cá nhân khi quan sát bầu trời đêm.

Trở ngại lớn nhất cho việc quan sát mưa sao băng Quadrantids là trăng sói (trăng tròn tháng 1) đã đạt độ tròn khoảng gần 90% trong đêm 3/1, với ánh sáng có thể che lấp một số sao băng. Do đó, thời điểm tốt nhất để ngắm sẽ là khi mặt trăng đang trong quá trình lặn. Tuy nhiên, vì Quadrantids rơi rất dày nên người yêu thiên văn vẫn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ ảo này từ Việt Nam.

Theo các chuyên gia dự báo, trận mưa sao băng quan trọng tiếp theo sẽ là Lyrids, diễn ra từ giữa đến cuối tháng 4, đạt cực đại vào khoảng ngày 22 và 23/4.

Vĩnh Hải (T/h)

Tags mưa sao băng chiêm ngưỡng mưa sao băng

Các tin khác

Sau thời gian tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải bóng đá dành riêng cho các công nhân vệ sinh môi trường đã quay trở lại với tên gọi “Giải bóng đá Môi trường Đô thị toàn quốc – Lần thứ hai – năm 2023”.

Cù lao Chàm luôn là điểm đến được nhiều khách du lịch yêu thích. Ảnh: Phan Sơn

Từ đầu năm đến nay, tổng lượt khách đến Cù Lao Chàm ước đạt 8.305 lượt; trong đó khách quốc tế ước đạt 3.316 lượt. Tổng khách lưu trú ước đạt 542 lượt.

Biển Mỹ Khê. Ảnh: internet

Tripadvisor, website hàng đầu về ứng dụng du lịch vừa công bố danh sách 10 bãi biển đẹp nhất châu Á năm 2023. Bãi biển Mỹ Khê của Đà Nẵng đứng thứ 8 với điểm trung bình 4,5/5 sao.

Đình Tân Trào (Sơn Dương). Ảnh: internet

Ở Tuyên Quang, nhiều địa phương trong tỉnh đã bước đầu phát triển du lịch xanh thông qua việc tạo ra các sản phẩm du lịch bằng những vật liệu từ thiên nhiên thân thiện với môi trường như mây, tre, nứa, lá; không sử dụng túi nilon và đồ nhựa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự