Phê duyệt một đề án hơn 4.100 tỉ về văn hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/9/2022 | 3:15:37 PM

QLMT - Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký phê duyệt một đề án hơn 4.100 tỉ về văn hóa trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định phê duyệt tổng vốn đầu tư đề án "Phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021 – 2025 định hướng đến năm 2030” là 4.103 tỉ đồng. Trong đó vốn ngân sách là 355 tỉ đồng, vốn xã hội hóa cần huy động là 3.748 tỉ đồng.

UBND tỉnh Bắc Ninh phân kỳ đầu tư các dự án ưu tiên làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 2022-2025, tổng vốn đầu tư dự kiến là 1.163 tỉ đồng. Trong đó vốn ngân sách là 206 tỉ đồng. Vốn xã hội hóa cần huy động là 957 tỉ đồng. Giai đoạn thứ 2 từ 2026-2030, tổng vốn đầu tư dự kiến là 2.940 tỉ đồng. Trong đó vốn ngân sách là 148 tỉ đồng. Vốn xã hội hóa cần huy động là 2.792 tỉ đồng.

Đề án này có 4 dự án ưu tiên. Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu tại các điểm du lịch đã được công nhận trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh (dự kiến 235,4 tỉ đồng).

Dự án phát triển du lịch trên sông Đuống và sông Cầu (dự kiến 3.600 tỉ đồng).

Dự án phát triển du lịch cộng đồng làng Quan Họ Viêm Xá, Khu Diềm, thành phố Bắc Ninh (dự kiến 165 tỉ đồng).

Phê duyệt một đề án hơn 4.100 tỉ về văn hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh
Dân ca Quan họ là một trong những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam, được hình thành và phát triển ở vùng văn hóa Kinh Bắc xưa. Năm 2009, Dân ca quan họ đã chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại 

Dự án chương trình trọng điểm quảng bá văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022-2025 (dự kiến 41,7 tỉ dồng).

Tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu, đến năm 2025, tỉnh sẽ đón và phục vụ từ 2 - 2,5 triệu lượt khách du lịch. Tổng thu du lịch đạt khoảng 2.000 tỉ đồng. Có trên 20 ngàn lao động trong ngành du lịch, trong đó tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 80%. Lựa chọn ưu tiên phát triển từ 3-5 sản phẩm du lịch từ giá trị di sản văn hóa nổi trội để phát triển thương hiệu du lịch của tỉnh. Phát triển cơ sở hạ tầng như nâng cấp, chỉnh trang hạ tầng điểm du lịch và các tuyến giao thông kết nối các di sản văn hóa tiêu biểu. Hoàn thành số hóa các di sản văn hóa tiêu biểu.

Đến năm 2030, tỉnh sẽ đón và phục vụ trên 5 triệu lượt khách du lịch. Tổng thu du lịch đạt khoảng 4.500 tỉ đồng. Có trên 25 ngàn lao động trong ngành du lịch, trong đó tỉ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 85%. Phát triển thêm từ 3-5 sản phẩm du lịch để đa dạng hóa sản phẩm du lịch văn hóa. Phát triển đồng bộ các dịch vụ, sản phẩm du lịch văn hóa, các tiện ích du lịch, ứng dụng công nghệ số, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoàn thiện hệ thống tuyến, điểm du lịch; ít nhất có 2 khu du lịch cấp tỉnh; đầu tư phát triển từ 1-2 mô hình du lịch cộng đồng từ các làng Quan họ, làng nghề truyền thống, nông nghiệp, nông thôn...

Hạ Vân

Tags phê duyệt đề án đề án văn hoá Bắc Ninh

Các tin khác
Phát huy giá trị của công viên địa chất toàn cầu tại Việt Nam

Những công viên địa chất toàn cầu tại Việt Nam đang ngày càng phát huy giá trị tự nhiên và cả giá trị xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa chất trong tương lai.

UBND tỉnh Quảng Bình cho phép Công ty Chua Me Đất khảo sát và thử nghiệm xây dựng sản phẩm từ ngày 1 đến 31/11/2022 tại các khu vực ngập lụt của xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa.

Hồ ở Hà Nội có đến cả trăm chiếc lớn, nhỏ. Những hồ lớn như hồ Tây, Trúc Bạch, Hoàn Kiếm, Bẩy mẫu, Ba mẫu, Linh Đàm, Giảng Võ, Thành Công thì ai cũng biết. Ngoài ra còn rất nhiều hồ nhỏ nằm lẩn khuất ở các quận, nhất là các huyện ngoại thành.

Chợ Hà Nội

Chợ là một sinh hoạt của tất thảy mọi người trong cộng đồng không phân biệt đẳng cấp, lứa tuổi, nghề nghiệp, tôn giáo… Bất cứ ai cũng có thể đến chợ, tham gia vào sinh hoạt mua hoặc bán.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục