Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa đón Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/4/2022 | 3:30:55 PM

QLMT - Sáng 14/4, tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa từ UNESCO và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh vịnh Vĩnh Hy từ Bộ VHTT&DL.

Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, giá trị văn hóa bản địa tại Ninh Thuận. Đồng thời, thể hiện sự đánh giá cao của thế giới đối với các chính sách, cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển, bảo tồn thiên nhiên, văn hóa bản địa và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững trong Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hiệp Quốc.

Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa đón Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
Cảnh sắc hoang sơ trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa. Ảnh: Vũ Điệp

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa là "ngôi nhà chung” của hơn 1.500 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới (IUCN); đồng thời có 765 loài động vật, trong đó có 46 loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới. Ngoài ra, với ưu thế sở hữu 40 km đường biển bao quanh, Núi Chúa tự hào là nơi có rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài san hô và hàng trăm loài động vật biển.

Tại buổi lễ đón nhận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Huyền phấn khởi cho biết, đây là niềm tự hào vô cùng lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, giải pháp bảo vệ, phục hồi các hệ sinh thái rừng, biển và các loài động, thực vật quý hiếm. Tỉnh cũng tập trung nguồn lực đầu tư vào các nghiên cứu, bảo tồn đa dạng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa theo hướng phát huy giá trị sinh thái thông qua các hình thức như phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường và tham quan, nghỉ dưỡng nhằm thu hút khách du lịch. Song song đó, tỉnh tập trung bảo tồn và khuyến khích phát triển văn hóa phi vật thể như nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, nghề gốm, dệt thổ cẩm của dân tộc Chăm, Raglai; các lễ hội truyền thống như đua ghe, hát lăng, thờ cá Ông của ngư dân ven biển; đồng thời xây dựng mô hình giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng địa phương và hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi cây trồng, hình thành vùng trồng nho.

Ông Lê Huyền cho biết thêm, bên cạnh việc sở hữu các danh lam thắng cảnh được thế giới công nhận, tỉnh còn có tiềm năng, lợi thế to lớn để phát triển nền kinh tế bền vững. Với mục tiêu xây dựng Ninh Thuận có nền kinh tế thích ứng và chuyển hướng mạnh sang nền kinh tế xanh, an toàn, bền vững, UBND tỉnh xác định "tăng trưởng kinh tế gắn bảo vệ môi trường; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế so sánh của tỉnh về năng lượng sạch, du lịch đẳng cấp cao, nông nghiệp đặc thù ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và kinh tế đô thị”; tạo điều kiện thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế hướng tới nền kinh tế xanh, thân thiện môi trường, thích ứng an toàn, thông minh với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tiêu cực và tận dụng cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại.

Đại diện Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam cho biết, tại Kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình con người và sinh quyển diễn ra từ ngày 13-17/9/2021 tại Abuja, Nigeria, hồ sơ đề cử Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận, đã được thông qua và chính thức được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, giá trị văn hóa bản địa; đồng thời thể hiện sự đánh giá cao của thế giới đối với các chính sách, cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển, bảo tồn thiên nhiên, văn hóa bản địa và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Dịp này, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tặng bằng khen cho 6 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

Ngọc Anh (T/h)

Tags Núi Chúa Khu dự trữ sinh quyển UNESCO

Các tin khác

Những ngày hè cuối tháng 6, nhiệt độ ngoài trời luôn tăng ở ngưỡng 38 - 40 độ C. Mặc dù thời tiết nắng nóng ngột ngạt, oi bức vẫn không làm giảm đi khí thế nhộn nhịp của những người thợ thủ công ở làng nghề truyền thống mây tre đan xã Tăng Tiến,Việt Yên

Từ cuối tháng 5 đến trung tuần tháng 7, đầm sen thôn Đạo Ngạn 2, xã Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang) lại nô nức đón hàng trăm lượt du khách mỗi ngày, từ khắp nơi đổ về tham quan, khám phá, thưởng thức hương thơm dịu mát, lãng mạn của hương sen.

Những ngày cuối tháng 5 năm 2022, chúng tôi về xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên (Bắc Giang) luôn gặp cảnh tấp nập của những nông dân đang vào vụ thu hoạch vải thiều sớm trên các vườn đồi. Vải thiều năm nay được mùa, sai trĩu cành, chín rộ căng mọng nước.

Từ ngày 04 - 12/5/2022, chúng tôi cùng với hơn 200 đại biểu, cán bộ các tỉnh, thành đoàn, phóng viên báo đài, đại diện các cơ quan, địa phương trong cả nước vinh dự được tham gia đoàn công tác số 6 - Hành trình "Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2022".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục