Voọc chà vá chân đen mới phát hiện tại Đồng Nai quý hiếm như thế nào?

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/10/2021 | 4:29:17 PM

QLMT - Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết đã hiện 2 cá thể voọc chà vá chân đen (Pygathrix nigripes) trọng lượng khoảng 8kg/cá thể tại lâm phận quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú thuộc địa giới hành chính ấp 5, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú.

Voọc chà vá chân đen
Voọc chà vá chân đen là động vật hoang dã siêu quý hiếm

Voọc chà vá chân đen là động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB và có tên trong sách đỏ Việt Nam. Theo các chuyên gia, voọc chà vá chân đen sinh sống ở khu vực rừng Nam Trường Sơn và vùng núi Campuchia lân cận. 

Loài voọc chà vá chân đen có lông màu đen, mặt trắng, đuôi trắng. Chúng thường bay theo đàn từ 5 - 7 con. Voọc chà vá chân đen thường xuất hiện vào buổi sáng sớm và chiều tối trên những sườn núi đá lưng chừng để tìm kiếm thức ăn.

Do nằm trong nhóm nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ, ngày 10/5/2017, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 628/QĐ-TTg về "Phê duyệt kế hoạch hành động khẩn cấp bảo vệ các loại linh trưởng ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.  Trong những năm qua, giới chức ở nhiều tỉnh thành triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ voọc chà vá chân đen.

Vào hồi tháng 4/2020, một đàn voọc chà vá chân đen ước tính hơn 200 "hạ sơn" tìm nước uống trong những khu rừng ven biển phía Nam tỉnh Ninh Thuận, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học thiên nhiên.

Voọc chà vá chân đen sinh sống trên núi đá cao từ 600 - 700 m, ẩn trong hốc đá, rất khó bắt gặp. Nhưng, gần đây do nắng hạn kéo dài, các khu rừng trên núi cao không có nước uống và thức ăn, nên đàn Voọc đã di chuyển xuống các vùng thấp hơn để kiếm thức ăn. Nếu không có kế hoạch bảo vệ tốt, đàn voọc dễ bị các đối tượng săn bắn sát hại.

Tùng Lâm

Tags Voọc chà vá chân đen động vật hoang dã

Các tin khác

Làng nghề mộc tại thôn Bãi Ổi, xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang là một trong những làng nghề luôn giữ được nét tinh hoa truyền thống, tạo sức bật cho kinh tế địa phương.

Ủy ban nhân dân thành phố Hội An đang triển khai xây dựng hồ sơ tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Lựa chọn lĩnh vực thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian để ứng cử, Hội An có nhiều cơ hội để UNESCO đưa vào mạng lưới các thành phố sáng tạo.

Được ví như "vịnh Hạ Long" của vùng Tây Bắc, những năm qua, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã dồn các nguồn lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ Sông Đà.

Ai về cực Nam mà chẳng phải qua, phải ghé thăm rừng ngập mặn Cà Mau cho biết một lần. Nhìn từ trên cao, rừng ngập mặn Cà Mau như một tấm thảm xanh lơ lửng giữa vòm trời.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự