Voọc chà vá chân đen mới phát hiện tại Đồng Nai quý hiếm như thế nào?

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/10/2021 | 4:29:17 PM

QLMT - Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết đã hiện 2 cá thể voọc chà vá chân đen (Pygathrix nigripes) trọng lượng khoảng 8kg/cá thể tại lâm phận quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú thuộc địa giới hành chính ấp 5, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú.

Voọc chà vá chân đen
Voọc chà vá chân đen là động vật hoang dã siêu quý hiếm

Voọc chà vá chân đen là động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB và có tên trong sách đỏ Việt Nam. Theo các chuyên gia, voọc chà vá chân đen sinh sống ở khu vực rừng Nam Trường Sơn và vùng núi Campuchia lân cận. 

Loài voọc chà vá chân đen có lông màu đen, mặt trắng, đuôi trắng. Chúng thường bay theo đàn từ 5 - 7 con. Voọc chà vá chân đen thường xuất hiện vào buổi sáng sớm và chiều tối trên những sườn núi đá lưng chừng để tìm kiếm thức ăn.

Do nằm trong nhóm nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ, ngày 10/5/2017, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 628/QĐ-TTg về "Phê duyệt kế hoạch hành động khẩn cấp bảo vệ các loại linh trưởng ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.  Trong những năm qua, giới chức ở nhiều tỉnh thành triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ voọc chà vá chân đen.

Vào hồi tháng 4/2020, một đàn voọc chà vá chân đen ước tính hơn 200 "hạ sơn" tìm nước uống trong những khu rừng ven biển phía Nam tỉnh Ninh Thuận, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học thiên nhiên.

Voọc chà vá chân đen sinh sống trên núi đá cao từ 600 - 700 m, ẩn trong hốc đá, rất khó bắt gặp. Nhưng, gần đây do nắng hạn kéo dài, các khu rừng trên núi cao không có nước uống và thức ăn, nên đàn Voọc đã di chuyển xuống các vùng thấp hơn để kiếm thức ăn. Nếu không có kế hoạch bảo vệ tốt, đàn voọc dễ bị các đối tượng săn bắn sát hại.

Tùng Lâm

Tags Voọc chà vá chân đen động vật hoang dã

Các tin khác

Thuộc vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Hang Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới mang một vẻ đẹp kỳ vĩ và vô cùng ngoạn mục.

Để chung tay với chương trình “Cây Chổi vàng" xây nhà cho công nhân môi trường có hoàn cảnh khó khăn, chiều 30/12, tại TP Hội An, Tạp chí Môi trường và Đô thị phối hợp với Công ty TNHH Khởi Kim Phát đã hỗ trợ cho chị Bùi Thị Bé số tiền 100 triệu đồng.

Ngày 18/12/2021, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, Câu lạc bộ Ảnh báo chí Nhà Văn hóa, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2020 – 2021 và Khai mạc Triển lãm ảnh báo chí mang tên “Ấn tượng 2021”. Tới dự Hội nghị có đầy đủ các thành viên Ban Chủ nhiệm và đại diện hội viên các chi nhánh trực thuộc từ các tỉnh, thành tham dự. Về phía khách mời có ông Nguyễn Đình Lục – Chủ tịch Hội Phổ biến và Tham vấn pháp luật Việt Nam. Ông Kiều Thanh Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội. Bà Nguyễn Lan Hương – Phó phòng Quản lý báo chí, Cục báo chí, bộ Thông tin và Truyền thông.

Rừng tràm Trà Sư là một khu rừng và khu du lịch sinh thái nằm trên địa bàn xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây là rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục