Ý nghĩa tên gọi của đào Thất Thốn

  • Cập nhật: Thứ hai, 24/1/2022 | 3:21:58 PM

QLMT - Hỏi: Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các nhà vườn bán rất nhiều hoa đào, trong đó có đào Thất Thốn. Từ lâu đã biết, đào Thất Thốn hay còn gọi là "đào tiến vua" được bán với giá rất cao. Vậy xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, Đào Thất thốn là giống hoa đào như thế nào? Tại sao lại có tên gọi là "đào Thất Thốn"?

Ý nghĩa tên gọi của đào Thất Thốn - Ảnh 1
Những bông hoa đào Thất Thốn đậm màu, khi nở có thể đạt tới 30 đến 50 cánh
Trả lời:

Đào Thất Thốn - hay đào tiến vua, loại hoa đào mà thời xưa chỉ các bậc nhà giàu, vua chúa mới được thưởng lãm vì nó rất quý, hiếm và độc lạ. 

Đào Thất Thốn nhất định phải là cây đào được trồng lâu năm, đào cổ, đặc biệt là cây ra hoa cả ở gốc, cành và thân cây, hoa nở to, đỏ như màu máu với cánh hoa dày đẹp. Màu đỏ của hoa đào kết hợp với nhị hoa vàng rực, chỉ một bông nở đã làm sáng bừng cả không gian, đem lại cảm giác ấm áp của mùa xuân. Loại hoa này còn quý ở chỗ hoa nở càng nhiều thì cành càng nhanh phai tàn, cây càng ít bông thì lại càng bền lâu.

Theo các nghệ nhân trồng đào, đào Thất Thốn là loại đào cổ, hiếm và rất đắt đỏ. Để có được một gốc đào Thất Thốn trưởng thành có thể cho thu hoạch ước tính phải mất 10 đến 12 năm chăm sóc. Mặc dù nguồn gốc và tên gọi của đào Thất Thốn có từ rất lâu nhưng để giải thích rõ ràng thì vẫn còn là ẩn số. Có người giải thích về tên gọi Thất Thốn theo 3 nghĩa:

Thứ nhất đó là mỗi cây đào Thất Thốn thì cứ khoảng 7 "thốn" (mỗi thốn bằng khoảng một đốt ngón tay) lại chia ra các cành nhỏ, mỗi đầu cành ra hoa hay có 7 bông tượng trưng cho chữ thất.

Thứ hai đó là, lá đào Thất Thốn dài 7 khoảng thốn, gấp 3 đến 4 lần so với lá đào thường.

Thứ ba đó là 7 năm đào Thất Thốn mới ra hoa kép 7 tầng, mỗi tầng hoa có 7 cánh.

Ý nghĩa tên gọi của đào Thất Thốn - Ảnh 2
Cây đào Thất Thốn cổ thụ giá 160 triệu đồng, dáng siêu trực (gốc hơi siêu một chút khi thân cây mọc thẳng). Ảnh: ITN

Vào ban đêm hoa tỏa hương thơm thoang thoảng mà giống đào thường không có được. Khác với các loại bích đào hay đào phai khác, sắc hoa của đào Thất Thốn cũng đặc biệt hơn. Hoa đào đậm màu, không quá sẫm, nụ to, khi nở bông to, cánh kép tràn đầy sức sống. Lá, lộc của cây đào cũng dày, xanh thẫm, mọc chìa đều ra xung quanh cành.

Trong mỗi thốn đào, có thể ra vài chục bông hoa cùng lúc. Những bông hoa đào kép, khi nở có thể đạt tới 30 đến 50 cánh. Khi hoa tàn, hoa không rụng cánh lả tả như các giống đào khác mà vẫn ở nguyên trên đài hoa. Cái lạ nữa là hoa đào Thất Thốn mọc thành chùm, nhưng nếu không nở cùng lúc mà có bông nở trước sẽ nở trùm lên những nụ khác, không cho những bông kia đẹp cùng.

Đào Thất Thốn dáng bé nhỏ, chỉ cao chừng 1m, gốc cây xù xì, mốc meo, thân cây rắn rỏi, vào mùa đông nhìn như gốc củi mục. Vỏ cây nếu bóc ra thì tím màu mận chín chứ không có màu gỗ như các loại đào thường.

Có cây không lá, không chồi, không hoa, nụ thì đen xì, nhưng ẩn sâu trong những "cành củi" mốc meo ấy là những nụ hoa đào chờ đâm chồi, nảy lộc. Đặc biệt hơn, hoa đào Thất Thốn còn có thể mọc ở giữa gốc, giữa thân. Có cây, hoa còn mọc ở sát mặt đất, có cây ủ nụ vài năm mới nở hoa.

Đào Thất Thốn nở hoa không bao giờ nở đúng tết dịp Nguyên đán mà thường chỉ ra hoa vào khoảng Rằm tháng Giêng để đón "tháng ăn chơi". Ngày nay, các nhà vườn chăm cây thường phải tìm nhiều phương pháp nhằm "ép" cho đào Thất Thốn ra hoa nở đúng dịp Tết, tuy vậy, điều này cũng rất khó thực hiện. 

Vì những đặc điểm quý, hiếm và độc đáo của đào Thất Thốn mà loại đào này thường có giá rất đắt đỏ. Một cây đào Thất Thốn mini ở Hà Nội cao từ 30cm đến 40cm có mức giá khoảng 2 đến 3 triệu đồng một chậu, cây đào to, đẹp hơn mức giá có thể lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng. 

Chuyên trang Quản lý môi trường

Tags đào Thất thốn đào tiến vua hoa đào

Các tin khác

Hỏi: Xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, bão mặt trời ảnh hưởng tới Trái đất như thế nào?

Hỏi: Ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn đang trở thành một vấn đề bức xúc, ô nhiễm không khí chủ yếu do hoạt động giao thông vận tải gây ra đã và đang là vấn đề nhức nhối chưa có lời giải. Vậy việc bảo vệ môi trường trong hoạt động giao thông vận tải được quy định như thế nào?

Hỏi: Xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, Việt Nam có bao nhiêu con sông?

Hỏi: Xin chào Chuyên trang Quản lý môi trường. Cháu tên là Trung Nguyên, một học sinh lớp 5 tại Kon Tum. Gần đây tại quê cháu xảy ra nhiều vụ động đất, làm cho gia đình cháu và nhiều người dân sống xung quanh cảm thấy lo lắng. Cháu muốn tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng động đất. Xin Chuyên trang quản lý môi trường cho cháu biết: Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục