Hiểu biết đầy đủ về du lịch sinh thái

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/9/2021 | 6:55:27 AM

QLMT - Du lịch sinh thái đang là xu hướng mới mẻ, hấp dẫn đối với du khách trong thời gian gần đây. Tuy nhiên du lịch sinh thái là gì? không phải ai cũng đều có những hiểu đầy đủ. Chuyên trang Quản lý môi trường cũng đã nhận được câu hỏi của một số bạn đọc hỏi về du lịch sinh thái và các tác động tích cực của du lịch tới môi trường.


http://quanly.moitruongvadothi.vn/

Khái niệm Du lịch sinh thái xuất hiện từ năm 1991."Du lịch sinh thái là loại hình du lịch diễn ra trong các vùng có hệ sinh thái tự nhiên còn bảo tồn khá tốt nhằm mục tiêu nghiên cứu, chiêm ngưỡng, thưởng thức phong cảnh, động thực vật cũng như các giá trị văn hoá hiện hữu" (Boo, 1991).

Gần đây, người ta cho rằng nội dung căn bản của Du lịch sinh thái là tập trung vào mức độ trách nhiệm của con người đối với môi trường. Quan điểm thụ động cho rằng Du lịch sinh thái là du lịch hạn chế tối đa các suy thoái môi trường do du lịch tạo ra, là sự ngăn ngừa các tác động tiêu cực lên sinh thái, văn hoá và thẩm mỹ. Quan điểm chủ động cho rằng Du lịch sinh thái còn phải đóng góp vào quản lý bền vững môi trường lãnh thổ du lịch và phải quan tâm đến quyền lợi của nhân dân địa phương. 

Do đó, người ta đã đưa ra một khái niệm mới tương đối đầy đủ hơn về du lịch sinh thái: "Du lịch sinh thái là du lịch có trách nhiệm với các khu thiên nhiên là nơi bảo tồn môi trường và cải thiện phúc lợi cho nhân dân địa phương".

Các tác động tích cực của du lịch tới môi trường:

Bảo tồn thiên nhiên: Du lịch góp phần khẳng định giá trị và góp phần vào việc bảo tồn các diện tích tự nhiên quan trọng, phát triển các Khu Bảo tồn và Vườn Quốc gia.

Tăng cường chất lượng môi trường: Du lịch có thể cung cấp những sáng kiến cho việc làm sạch môi trường thông qua kiểm soát chất lượng không khí, nước, đất, ô nhiễm tiếng ồn, thải rác và các vấn đề môi trường khác thông qua các chương trình quy hoạch cảnh quan, thiết kế xây dựng và duy tu bảo dưỡng các công trình kiến trúc.

Ðề cao môi trường: Việc phát triển các cơ sở du lịch được thiết kế tốt có thể đề cao giá trị các cảnh quan.

Cải thiện hạ tầng cơ sở: Các cơ sở hạ tầng của địa phương như sân bay, đường sá, hệ thống cấp thoát nước, xử lý chất thải, thông tin liên lạc có thể được cải thiện thông qua hoạt động du lịch.

Tăng cường hiểu biết về môi trường của cộng đồng địa phương thông qua việc trao đổi và học tập với du khách.

Với các thông tin về du lịch sinh thái trên, Chuyên trang quản lý môi trường sẽ giúp độc giả lựa chọn được cho mình loại hình du lịch phù hợp và chúng tôi luôn khuyến khích du lịch gắn liền với bảo vệ môi trường.

Chuyên trang Quản lý môi trường

Tags du lịch sinh thái tác động tích cực môi trường

Các tin khác

Hỏi: Nhà tôi có trẻ nhỏ bị nhiễm Covid-19. Chuyên trang Quản lý môi trường có thể chia sẻ cho gia đình tôi thông tin về chế độ dinh dưỡng như thế nào là tốt nhất cho trẻ khi bị nhiễm Covid-19?

Hỏi: Xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, rừng rậm nhiệt đới của Việt Nam có những đặc điểm gì?

Hỏi: Xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, khi quyển Trái đất được hình thành như thế nào?

Hỏi: Xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, con sông nào là con sông hẹp nhất thế giới?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục