Việt Nam có bao nhiêu điểm mỏ?

  • Cập nhật: Thứ hai, 23/8/2021 | 10:42:16 AM

Việt Nam có hơn 5.000 điểm mỏ với khoảng 60 loại khoáng sản khác nhau và có hơn 1.100 doanh nghiệp khai khoáng.


Ảnh minh hoạ

Hiện ngành khai thác khoáng sản đang góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, hoạt động khai thác khoáng sản đã và đang có tác động xấu đến môi trường xung quanh như: tác động đến cảnh quan và hình thái môi trường, tích tụ và phát tán chất thải, làm ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn nước, ô nhiễm nước, tiềm ẩn nguy cơ về dòng thải axit mỏ… 

Đối với hoạt động khai thác mỏ than lộ thiên, phát sinh một lượng đất đá thải khá lớn; đất đá bị đào xới; đồng ruộng, khe suối phía dưới các bãi thải bị bồi lấp do sạt lở, xói mòn khi mưa lũ. Trong khai thác vàng, bên cạnh các cơ sở được cấp phép, vẫn còn những cơ sở khai thác chui, không tuân thủ quy định về quản lý và XLNT, dẫn đến nguy cơ nước thải chưa qua xử lý, chứa một số hóa chất độc hại như xianua, thủy ngân, thải ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước. Điển hình như tình trạng khai thác trái phép tại Mỏ vàng Bồng Miêu dẫn đến các sông trong khu vực ô nhiễm nặng.

Nguồn: Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2018

Tags điểm mở mỏ khoáng sản khoáng sản mỏ than lộ thiên ô nhiễm nước môi trường

Các tin khác

Hỏi: Nhà tôi có trẻ nhỏ bị nhiễm Covid-19. Chuyên trang Quản lý môi trường có thể chia sẻ cho gia đình tôi thông tin về chế độ dinh dưỡng như thế nào là tốt nhất cho trẻ khi bị nhiễm Covid-19?

Hỏi: Xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, rừng rậm nhiệt đới của Việt Nam có những đặc điểm gì?

Hỏi: Xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, khi quyển Trái đất được hình thành như thế nào?

Hỏi: Xin Chuyên trang Quản lý môi trường cho biết, con sông nào là con sông hẹp nhất thế giới?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục