Khí N2O gây hiệu ứng nhà kính đang gia tăng đáng lo ngại

  • Cập nhật: Chủ nhật, 30/6/2024 | 7:59:13 AM

QLMT - Nồng độ N2O trong khí quyển đã tăng lên khoảng 25% so với trước Cách mạng Công nghiệp, đặc biệt là do tác động của nông nghiệp.

Gần đây, các nhà khoa học về Trái đất đã phát hành một bản báo cáo chi tiết về tình trạng phát thải khí Nitơ Oxit (N2O) - một trong những khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ, chủ yếu từ các hoạt động sản xuất thực phẩm. Báo cáo này do GS. Hanqin Tian từ Đại học Boston và GS. Eric Davidson từ Đại học Maryland cùng các đồng nghiệp biên soạn.

Thông tin được chia sẻ trên theconversation.com cho biết, khí N2O cùng với CO2 và Metan, là những loại khí gây hiệu ứng nhà kính có tác động mạnh mẽ nhất lên biến đổi khí hậu. Mặc dù tỷ lệ N2O trong khí quyển thấp hơn so với CO2, khả năng làm ấm Trái đất của nó cao gấp 300 lần và có thời gian tồn tại lâu hơn một thế kỷ.


Khoảng 74% tổng phát thải N2O của nhân loại đến từ nông nghiệp, trong số đó, phân bón chiếm đến 70% và phân động vật chiếm gần 30%. Ảnh minh hoạ. ITN

Báo cáo chỉ ra rằng, nồng độ N2O trong khí quyển đã tăng lên khoảng 25% so với trước Cách mạng Công nghiệp, đặc biệt là do tác động của nông nghiệp. Việc sử dụng phân bón đạm và xử lý chưa hiệu quả chất thải động vật đã góp phần lớn vào tăng lượng N2O thải ra môi trường. Các nhà nghiên cứu cho biết, khoảng 74% tổng phát thải N2O của nhân loại đến từ nông nghiệp, trong số đó, phân bón chiếm đến 70% và phân động vật chiếm gần 30%.

Các ngành công nghiệp khác như sản xuất nylon và phân bón, cũng như các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ, đang đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này. Việc áp dụng công nghệ tiên tiến và chính sách hỗ trợ từ chính phủ là rất cần thiết để giảm thiểu phát thải N2O.

Trong bối cảnh này, các nhà khoa học khuyến cáo rằng giảm lượng thịt và sữa trong khẩu phần ăn có thể là một giải pháp hiệu quả, bởi việc sản xuất thực phẩm động vật góp phần đến phát thải N2O. "Bạn không cần trở thành một người ăn chay, nhưng giảm khẩu phần thịt và sữa có thể tốt cho cả bạn và môi trường”, các nhà khoa học cho biết. Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng các kỹ thuật nông nghiệp chính xác và các công nghệ xử lý hiện đại để giảm phát thải từ sản xuất nông nghiệp.

Để đối phó với tình trạng gia tăng này, các chuyên gia kêu gọi một phản ứng toàn diện từ cấp chính phủ, công nghiệp và cộng đồng. Việc hành động từng cá nhân nhằm giảm lượng N2O, từ việc lựa chọn thực phẩm đến sử dụng các sản phẩm có giá trị sinh học, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu.

BẢO NGỌC

Các tin khác

Việc thu gom rác thải trên sông không chỉ cải thiện môi trường nước mà còn ngăn chặn rác thải nhựa từ đất liền đổ ra biển.

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Báo Đại biểu nhân dân tổ chức tọa đàm “Tăng cường kiểm soát nguồn thải, quản lý chất thải rắn để cải thiện môi trường”.

Nồng độ khí metan (CH4) trong bầu khí quyển Trái đất đã tăng với tốc độ kỷ lục trong 5 năm qua. Ít nhất 2/3 lượng khí metan phát thải hằng năm đến từ các hoạt động của con người, bao gồm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nông nghiệp và từ các bãi chôn lấp rác thải.

Việc trải qua cơn bão có điểm dị thường như Yagi khiến chúng ta đặt câu hỏi liệu trong tương lai sẽ xuất hiện những cơn bão như vậy không và giải pháp ứng phó với các cơn bão lớn như thế nào.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục