Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá tiến tới giai đoạn hoàn thiện

  • Cập nhật: Thứ hai, 24/6/2024 | 9:28:55 AM

QLMT - Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, được triển khai từ năm 2019, đang tiến gần hơn tới giai đoạn hoàn thiện.

Với 4 gói thầu thi công đồng loạt, gói thầu số 1 và số 2 của dự án đã cơ bản hoàn thành và dự kiến sẽ vận hành thử trong quý II/2024, hoạt động chính thức trong năm 2024.

Dự án bao gồm việc xây dựng Nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000 m3/ngày đêm tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, trên diện tích gần 14 ha. Cùng với đó, hệ thống cống thu gom, cống bao và hệ thống đấu nối dọc hai bên sông Tô Lịch và sông Lừ, khu vực đô thị mới Hà Đông cũng đang được thi công với tổng chiều dài hơn 52 km.


Nhà máy nước thải Yên Xá nhìn từ trên cao

Tuy nhiên, hai gói thầu còn lại đang gặp phải một số khó khăn và vướng mắc. Các đơn vị chức năng TP Hà Nội đang nỗ lực tháo gỡ những trở ngại này để dự án sớm đi vào hoạt động, nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm nước thải đã tồn tại từ nhiều năm qua.

Đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp TP Hà Nội (Ban QLDA) cho biết, để đảm bảo tiến độ của dự án, Ban QLDA đã kiến nghị TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện hỗ trợ đẩy nhanh các thủ tục cần thiết như thỏa thuận cấp phép, di chuyển công trình ngầm, chấp thuận biện pháp thi công và vận động nhân dân ủng hộ dự án trong quá trình thi công.

Ban QLDA cũng đã gửi văn bản số 361 ngày 3/4 đến JICA để xin ý kiến về nhu cầu vốn cho Hiệp định 2, ước tính khoảng 6,8 tỷ yen. Về việc hoàn thiện thủ tục pháp lý chấm dứt hợp đồng gói thầu số 3, Ban QLDA và các bên đã ký xác nhận điểm dừng khối lượng công việc hoàn thành làm cơ sở thực hiện thủ tục chấm dứt hợp đồng và tổ chức lựa chọn lại nhà thầu, đồng thời báo cáo UBND TP Hà Nội để xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án.

Với vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá được kỳ vọng sẽ giúp Hà Nội đạt chỉ tiêu xử lý nước thải đô thị từ 50 - 55% vào năm 2025. Hiện tại, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý mới chỉ đạt khoảng một nửa chỉ tiêu này.

TÙNG LÂM

Tags Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá xử lý nước thải Yên Xá

Các tin khác

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nêu rõ cần phải chủ động ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Công nghệ này có nhiều tiềm năng ứng dụng rộng rãi ở các khu vực có nước lợ, dễ dàng vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa.

Trong một nghiên cứu mới công bố trên trên Human and Ecological Risk Assessment: An International Journal, các nhà khoa học phát hiện trong hệ tiêu hoá của các loài cá phổ biến ở ven biển Bình Định đều có chứa vi nhựa.

Chiều 12/7, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã chia sẻ thông tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chuẩn bị đi vào vận hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục