Biến đầu lọc thuốc lá thải bỏ thành nguyên liệu cách nhiệt

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/5/2024 | 9:02:42 AM

QLMT - Đầu mẩu thuốc lá, một trong những tác nhân gây hại lớn đối với môi trường, đang dần trở thành tài nguyên nhờ vào sự sáng tạo của công ty TchaoMégot, có trụ sở tại Pháp.

Vấn đề của đầu mẩu thuốc lá không chỉ đến từ khả năng phân hủy chậm mà còn từ lượng chất độc hại mà nó chứa đựng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương ở Bỉ, nhận thức về vấn đề này đã thúc đẩy sự ra đời của các sáng kiến thu gom và tái chế đầu mẩu thuốc lá.

Thành phố Ath, thuộc tỉnh Hainaut là một ví dụ điển hình khi chính quyền địa phương đã thiết lập hai điểm thu gom đặc biệt dành riêng cho đầu mẩu thuốc lá. Những nỗ lực này đã được khuyến khích mạnh mẽ từ phía người hút thuốc và các chủ quán cà phê, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Đầu mẩu thuốc lá thu gom sau đó được chuyển đến công ty TchaoMégot, nơi một quy trình tái chế sáng tạo đã được thiết lập. Quá trình này bao gồm việc loại bỏ các phần thuốc lá còn sót lại trong đầu lọc và khử độc bằng máy móc chuyên dụng, mà không cần sử dụng nước, đảm bảo an toàn cho môi trường. Kết quả là một hỗn hợp sẫm màu chứa các chất độc hại như nicotine, asen, thủy ngân và chì sẽ được tách ra và loại bỏ. 

Đặc biệt, TchaoMégot không chỉ tập trung vào việc xử lý rác thải là các đầu lọc thuốc lá mà còn khai thác tiềm năng tái sử dụng của chúng. Sợi cellulose trong đầu lọc của thuốc lá sau khi đã khử độc được tái sử dụng thành nguyên liệu sản xuất vật liệu cách nhiệt hiệu quả cho gác mái nhà và đệm bông cho ngành dệt may, thậm chí là áo khoác lông vũ.

Được hỗ trợ bởi chính quyền địa phương và sự tích cực của cộng đồng, sáng kiến này đang góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường sống.

TchaoMégot dự kiến sẽ công nghiệp hóa quy trình tái chế nói trên, cho phép công ty xử lý tới 300 tấn đầu mẩu thuốc lá mỗi năm, đồng thời đang cân nhắc mở rộng hoạt động sang các khu vực khác.

TÙNG LÂM (T/h)

Tags đầu lọc thuốc lá nguyên liệu cách nhiệt tái chế thuốc lá đầu lọc

Các tin khác

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nêu rõ cần phải chủ động ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Công nghệ này có nhiều tiềm năng ứng dụng rộng rãi ở các khu vực có nước lợ, dễ dàng vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa.

Trong một nghiên cứu mới công bố trên trên Human and Ecological Risk Assessment: An International Journal, các nhà khoa học phát hiện trong hệ tiêu hoá của các loài cá phổ biến ở ven biển Bình Định đều có chứa vi nhựa.

Chiều 12/7, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã chia sẻ thông tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chuẩn bị đi vào vận hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục