Úc hỗ trợ Việt Nam bảo vệ rạn san hô bằng các công nghệ tiên tiến

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/4/2024 | 8:47:26 AM

QLMT - Nhằm chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực giám sát rạn san hô tại Việt Nam, Viện Khoa học biển Úc (AIMS) và Viện Hải dương (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã phối hợp tổ chức khoá tập huấn trong 13 ngày, từ 1/4 đến 13/04/2024 tại Viện Hải dương học.


Quang cảnh khoá tập huấn

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều rạn san hô quý báu, nhưng cũng đang phải đối mặt với các thách thức như biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Với kinh nghiệm từ rạn san hô Great Barrier của Úc - hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới, các chuyên gia Úc có thể chia sẻ những kiến thức và kỹ năng giúp Việt Nam nâng cao khả năng giám sát và bảo vệ các rạn san hô của mình.

Ông Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa hy vọng những kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ từ các chuyên gia AIMS sẽ giúp các cơ quan quản lý, các nhà khoa học tại tỉnh Khánh Hòa và cả khu vực nâng cao khả năng giám sát và bảo vệ các rạn san hô trước tác động của biến đổi khí hậu.

Tại buổi khai mạc khóa tập huấn, TS Manuel Gonzalez - Trưởng nhóm Giám sát và Phục hồi rạn san hô của AIMS đã giới thiệu về các công nghệ hiện đại ReefScan và ReefCloud trong giám sát rạn san hô. Theo đó, ReefScan là một hệ thống camera dùng để thu thập hiện trạng rạn san hô, còn ReefCloud là bộ cơ sở dữ liệu lớn dạng mở để quản lý các dữ liệu về rạn san hô. Đây là những công nghệ tiên tiến hàng đầu mà AIMS đang phát triển và sử dụng để giám sát rạn san hô.

Ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ Úc tại Việt Nam đã thay mặt Chính phủ Úc và AIMS đã tặng Viện Hải dương học 1 thiết bị ReefScan, với 4 camera và một số dụng cụ, tài liệu phục vụ cho việc đào tạo của khóa tập huấn và sử dụng cho công việc giám sát rạn san hô sau này tại Viện Hải dương học.


Ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ Australia tại Việt Nam trao tặng thiết bị nghiên cứu cho Viện Hải dương học

Khoá tập huấn là một trong các hoạt động triển khai hợp tác giữa Viện Khoa học biển Úc (AIMS) và Viện Hải dương (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) theo Bản ghi nhớ được ký kết từ tháng 1/2023 và Thỏa thuận hợp tác vào tháng 10/2023 nhằm thực hiện dự án "Ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao năng lực giám sát rạn san hô tại Việt Nam". 

Trong khuôn khổ Sáng kiến tài nguyên Biển (MRI), Chính phủ Úc đã cam kết hỗ trợ và hợp tác với các quốc gia có biển ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, để phát triển và quản lý bền vững tài nguyên biển. Một trong những hoạt động quan trọng trong dự án này là việc đào tạo và hướng dẫn cho 20 nhà khoa học và cán bộ các khu bảo tồn biển tại Việt Nam về nâng cao năng lực, kỹ năng giám sát và quản lý rạn san hô bằng cách ứng dụng công nghệ mới ReefCloud và thiết bị ReefScan.

Khóa tập huấn chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực giám sát rạn san hô tại Việt Nam là một hoạt động quan trọng thể hiện quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường biển.

BẢO NGỌC

Tags Úc hỗ trợ bảo vệ rạn san hô Viện Hải dương học Viện Khoa học biển Úc

Các tin khác

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nêu rõ cần phải chủ động ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Công nghệ này có nhiều tiềm năng ứng dụng rộng rãi ở các khu vực có nước lợ, dễ dàng vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa.

Trong một nghiên cứu mới công bố trên trên Human and Ecological Risk Assessment: An International Journal, các nhà khoa học phát hiện trong hệ tiêu hoá của các loài cá phổ biến ở ven biển Bình Định đều có chứa vi nhựa.

Chiều 12/7, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã chia sẻ thông tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chuẩn bị đi vào vận hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục