Phát triển điện gió ngoài khơi Cần Giờ cung cấp nguồn năng lượng sạch đa năng

  • Cập nhật: Thứ năm, 4/4/2024 | 2:57:44 PM

QLMT - Hội thảo Khoa học Phát triển điện gió ngoài khơi Cần Giờ, tổ chức bởi Liên Hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật TP.HCM vào ngày 4/4 đem đến những thông tin hứa hẹn trong lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam.

Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học và đơn vị nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này.

Theo ông Đặng Quốc Toản, đại diện Công ty Năng Lượng Châu Á, đơn vị nghiên cứu, dự án có diện tích rộng khoảng 325.123 ha và công suất xấp xỉ 6.000MW, không chỉ đảm bảo cung cấp nguồn điện sạch cho lưới điện quốc gia mà còn giảm phát thải hơn 200 triệu tấn cacbon trong vòng đời của dự án.

Dự kiến, dự án sẽ được triển khai từ năm 2025 đến 2040, chia làm 4 giai đoạn đầu tư.


Ảnh minh hoạ. ITN

Nhà máy Điện gió ngoài khơi Cần Giờ khi được triển khai sẽ có vai trò quan trọng trong việc sản xuất green hydrogen, ammonia và cung cấp điện sạch cho tàu đường sắt tốc độ cao TP.HCM - Cần Thơ, giúp giảm phát thải khí cacbon, thúc đẩy sự phát triển bền vững của các ngành công nghiệp và giao thông vận tải.

Dự án cũng được đánh giá sẽ tạo ra hàng chục ngàn việc làm trong suốt vòng đời của dự án, đồng thời thu về hàng tỉ đôla cho các nhà thầu trong nước, góp phần vào chiến lược trung hòa cacbon của TP.HCM và Việt Nam theo cam kết của chính phủ tại COP26.

Tuy nhiên, theo Sở Công thương TP.HCM, dự án này hiện chưa có trong quy hoạch, đòi hỏi sự quan tâm và hỗ trợ từ các cơ quan chính trị và ngành công nghiệp để có thể thực hiện một cách hiệu quả và bền vững trong tương lai.

ĐAN VY

Tags điện gió ngoài khơi năng lượng sạch Cần Giờ

Các tin khác

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nêu rõ cần phải chủ động ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Công nghệ này có nhiều tiềm năng ứng dụng rộng rãi ở các khu vực có nước lợ, dễ dàng vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa.

Trong một nghiên cứu mới công bố trên trên Human and Ecological Risk Assessment: An International Journal, các nhà khoa học phát hiện trong hệ tiêu hoá của các loài cá phổ biến ở ven biển Bình Định đều có chứa vi nhựa.

Chiều 12/7, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã chia sẻ thông tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chuẩn bị đi vào vận hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục