Đêm Trung thu 2023 với 'màn trình diễn' ấn tượng của các hành tinh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 29/9/2023 | 9:28:15 AM

QLMT - Đêm nay, đêm Trung thu chúng ta sẽ chứng kiến một hiện tượng thiên văn đầy ấn tượng: Siêu trăng cuối cùng của năm 2023 và màn "trình diễn" của các hành tinh trong hệ Mặt trời.


Ảnh minh hoạ. ITN

Bầu trời rằm Trung thu sẽ chào đón một màn trình diễn đặc biệt với sự xuất hiện của Siêu Trăng, 2 hành tinh lớn nhất hệ Mặt trời là Sao Mộc và Sao Thổ, cùng với hành tinh nhỏ nhất là Sao Thủy.

Thuật ngữ "Siêu trăng" ám chỉ thời điểm Mặt trăng ở gần Trái đất nhất trong quỹ đạo của nó, được gọi là cận điểm. Điều này xảy ra vì quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất không hoàn toàn hình tròn, mà là hình elip, dẫn đến việc Mặt trăng đôi khi đến gần hơn và đôi khi xa hơn. Trong những lúc này, đĩa Mặt trăng có thể sáng hơn khoảng 30% và lớn hơn khoảng 14% khi so sánh với trạng thái trăng rằm thông thường.

Trăng rằm tháng 8 âm lịch, thường được gọi là "Trăng thu hoạch" sẽ mọc vào đêm 29/9. Đây không chỉ là Siêu trăng thứ 4 liên tiếp của năm 2023 mà còn là sự kết thúc của mùa hè Siêu trăng.

Tên gọi "Trăng thu hoạch" xuất phát từ thời kỳ người nông dân ở Bắc bán cầu sẵn sàng thu hoạch mùa màng. Mặc dù không sáng bằng các Siêu trăng tháng 8, nhưng nó có thể mang màu vàng đậm, cam hoặc đỏ, đặc biệt là khi mới mọc lên từ đường chân trời.

Màn trình diễn đêm nay của "Trăng thu hoạch" sẽ đi kèm với một cuộc "diễu hành" của các hành tinh trên bầu trời, bao gồm Sao Mộc, Sao Thổ và Sao Thủy.

Ngoài ra, nếu bạn là một người yêu thích ngắm nhìn bầu trời và thiên thể, thì Siêu trăng là dịp thú vị không nên bỏ lỡ. Hãy sắp xếp kính thiên văn và ống nhòm để tận hưởng trải nghiệm này trên bầu trời rằm Trung thu. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thiên văn đáng nhớ.

TÚ ANH

Tags Trung thu siêu Trăng hành tinh hệ mặt trời

Các tin khác

Chiều 12/7, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã chia sẻ thông tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chuẩn bị đi vào vận hành.

Ngày 12/7, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các nhà khoa học đã tổ chức họp báo, thông tin về kết quả hoạt động KH&CN 6 tháng đầu năm 2024.

Một phương pháp lưu trữ carbon dioxide (CO2) mới vừa được công bố với ưu điểm nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với các kỹ thuật hiện tại mà không cần sử dụng hóa chất độc hại.

Một nghiên cứu đột phá vừa công bố cho thấy khả năng dự đoán hiện tượng El Niño sớm hơn tới hai năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục